Tên lửa HIMARS Ukraine thiêu hủy lượng đạn pháo trị giá hàng trăm triệu USD của Nga

Tên lửa HIMARS Ukraine đang phát huy hiệu quả cực cao khi gây ra tình trạng đứt gãy đối với chuỗi hậu cần của pháo binh Nga.

Lực lượng vũ trang Ukraine đang tích cực đánh phá các kho đạn của Quân đội Nga. Họ sử dụng các tổ hợp tên lửa HIMARS do Mỹ chuyển giao và đạt được nhiều kết quả.

Lực lượng vũ trang Ukraine đang tích cực đánh phá các kho đạn của Quân đội Nga. Họ sử dụng các tổ hợp tên lửa HIMARS do Mỹ chuyển giao và đạt được nhiều kết quả.

HIMARS hoạt động 24/7 dọc chiến tuyến, bằng hỏa lực vượt trội đã gây ra những hậu quả thực sự đối với hậu cần của Quân đội Nga.

Tổn thất của Quân đội Nga khi hứng chịu những cuộc pháo kích như vậy là rất lớn. Bởi vì sau khi trúng đạn, gần như toàn bộ kho tàng với tất cả đạn dự trữ bên trong đều bị "thổi bay" lên không trung.

Trong những tuần gần đây vài chục mục tiêu như vậy đã bị phá hủy. Tất nhiên không thể tính chính xác số lượng cũng như chủng loại đạn pháo bị thiệt hại là bao nhiêu. Nhưng hoàn toàn có thể tính trung bình với kết quả gần đúng.

Trang Defense Express trước đây đã tính toán rằng quy mô của Quân đội Nga cho phép nước này thành lập tới 31 nhóm tác chiến pháo binh chiến thuật cấp tiểu đoàn.

Mỗi nhóm này bao gồm 18 - 24 lựu pháo, 6 - 12 pháo phản lực phóng loạt, lên đến 4 - 8 đơn vị pháo cỡ nòng lớn như 2S7M Malka hay 2S4 Tyulpal. Toàn bộ lực lượng pháo binh Nga ở thời kỳ cao điểm có khả năng sử dụng tới 60 nghìn viên đạn mỗi ngày.

Tức là đối với từng tiểu đoàn pháo binh Nga, lượng đạn tiêu thụ cao điểm vào khoảng 2.000 quả. Để hiểu rõ, thì một khẩu pháo thông thường bắn tới 45 phát, tương ứng với khoảng hai giờ bắn mỗi ngày.

Cũng cần phân biệt có những kho đạn pháo dã chiến nằm gần tiền tuyến, là nơi dự trữ đạn để tiếp tế cho vài ngày. Ngoài ra còn nhiều kho hàng thuộc "cấp hai", nơi tập trung lượng đạn đủ cho nhu cầu một hoặc hai tuần chiến sự.

Các kho "cấp hai" hiện đang bị tấn công bởi HIMARS. Mỗi kho chứa khoảng 20 nghìn viên đạn, tương ứng với nhu cầu 10 ngày của một nhóm tác chiến pháo binh Quân đội Nga.

Một quả đạn 152 mm có giá khoảng 1.000 USD, nghĩa là việc tiêu hủy một kho dự trữ cấp hai gây thiệt hại cho Nga 20 triệu USD. Ước tính 30 nhà kho như vậy đã bị phá hủy, đồng nghĩa với 600 triệu USD "bay vào không trung".

Tất nhiên con số này có vẻ phóng đại, nhưng đây là điều kiện gần đúng. Và trên thực tế, những địa điểm nói trên không chỉ lưu trữ đạn pháo 152 mm mà còn có cả tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không các loại với giá trị lớn hơn nhiều.

Nhưng tiền không phải yếu tố duy nhất. Câu hỏi đặt ra là khả năng bù đắp tổn thất của tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga. Tất nhiên, vẫn chưa rõ năng lực thật chính xác của các nhà máy Nga trong việc sản xuất đạn dược.

Tuy nhiên Techmash - công ty hợp nhất các nhà sản xuất đạn chính ở Liên bang Nga, vào tháng 3 năm 2021 đã thông báo cáo về khối lượng sản xuất hàng năm với số lượng 400.000 quả đạn, không bao gồm đạn pháo cỡ nhỏ.

Tức là năng lực sản xuất của đơn vị chế tạo đạn dược lớn nhất Liên bang Nga vào khoảng 33 nghìn quả đạn mỗi tháng. Nhân đôi có điều kiện với năng lực của những doanh nghiệp khác thuộc Tập đoàn Công nghệ nhà nước Rostech thì con số có thể lên tới 60 nghìn.

Trở lại với những tổn thất trong một kho đạn cấp hai - nơi cất giữ 20 nghìn viên đạn pháo, thì rõ ràng phép tính như trên là kết quả rất đáng buồn đối với Quân đội Nga. Dự kiến trong thời gian tới, pháo binh Nga khó lòng sử dụng hỏa lực không hạn chế như vài tuần trước.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ten-lua-himars-ukraine-thieu-huy-luong-dan-phao-tri-gia-hang-tram-trieu-usd-cua-nga-post510664.antd