Tây du ký: Câu nói nổi tiếng của Tôn Ngộ Không ẩn chứ nội hàm sâu xa

Dọa nạt yêu quái bằng danh tiếng Tề Thiên Đại Thánh không chỉ là câu nói chơi, mà là một chiến thuật hiệu quả của Tôn Ngộ Không trong hành trình thỉnh kinh.

Trong Tây du ký, trên hành trình thỉnh kinh đầy gian nan, Tôn Ngộ Không luôn là người bảo vệ Đường Tăng khỏi những hiểm nguy, trong đó có việc đối phó với các yêu quái hung hãn. Một trong những chiêu bài mà Ngộ Không thường sử dụng là dọa nạt yêu quái bằng danh tiếng lẫy lừng của mình.

Khi sư phụ bị yêu quái bắt, Tôn Ngộ Không thường hét lớn: "Yêu quái! Mau thả sư phụ ta ra!". Sau đó, Ngộ Không sẽ giới thiệu về bản thân một cách đầy oai phong: "Lão Tôn là Tề Thiên Đại Thánh 500 năm trước từng đại náo Thiên cung".

Màn phô diễn thanh thế này của Tôn Ngộ Không thực ra có dụng ý rất rõ ràng. Hành Giả muốn dùng danh tiếng lừng lẫy của Tề Thiên Đại Thánh để khiến yêu quái kiêng dè, nể sợ mà không dám làm hại sư phụ.

Chiêu bài này thực sự hiệu quả trong nhiều trường hợp. Bởi vì nhiều yêu quái đã từng nghe đến danh tiếng của Tôn Ngộ Không, biết rằng hắn là một nhân vật vô cùng lợi hại, từng đại náo Thiên cung và khiến Ngọc Hoàng Đại Đế phải nhức đầu. Do đó, khi đối mặt với Ngộ Không, nhiều yêu quái sẽ e dè, không dám manh động. Đôi lúc có những yêu quái dù đã bắt được Đường Tăng, nhưng cũng vẫn không dám ăn thịt ngay mà phải đợi tiêu diệt được cả Ngộ Không mới yên tâm.

Tạo hình Tôn Ngộ Không trong phim Tây du ký.

Tạo hình Tôn Ngộ Không trong phim Tây du ký.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp yêu quái không tin vào lời nói của Ngộ Không hoặc không sợ hãi trước danh tiếng của Đại Thánh. Khi đó, Ngộ Không buộc phải dùng đến võ lực để giải quyết vấn đề.

Dù vậy, việc dọa nạt yêu quái bằng danh tiếng Tề Thiên Đại Thánh vẫn là một chiến thuật hiệu quả mà Ngộ Không thường sử dụng. Nhờ vào chiến thuật này, Ngộ Không đã nhiều lần bảo vệ sư phụ an toàn và giúp đoàn thỉnh kinh vượt qua những hiểm nguy.

Từ việc Tôn Ngộ Không dọa nạt yêu quái bằng danh tiếng Tề Thiên Đại Thánh, chúng ta có thể sức mạnh của danh tiếng là không thể phủ nhận. Khi có danh tiếng, bạn sẽ được mọi người nể trọng và kiêng dè. Điều này có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, danh tiếng cũng giúp bạn tự tin hơn vào bản thân và khả năng của mình.

Tuy nhiên, để có được danh tiếng và sử dụng nó một cách hiệu quả, bạn cần phải xây dựng bản thân một cách toàn diên và có chiến lược rõ ràng. Bởi danh tiếng còn là một con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng không hợp lý, nó có thể mang lại những hậu quả tiêu cực. Như việc dễ dẫn đến kiêu căng, tự mãn, lợi dụng danh tiếng để chuộc lợi cho bản thân.

* Bài viết này là góc nhìn của tác giả về nhân vật Tôn Ngộ Không. Bạn có thể có những suy nghĩ và ý kiến khác nhau.

Quốc Tiệp

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tay-du-ky-cau-noi-noi-tieng-cua-ton-ngo-khong-an-chu-noi-ham-sau-xa-a651378.html