Tàu ngầm tự hành đầu tiên của Anh sắp được bàn giao

Quân đội Anh vừa qua đã ký kết hợp đồng trị giá gần 19 triệu USD nhằm sở hữu tàu ngầm tự hành có kích thước bằng một xe bus hai tầng tiêu chuẩn.

Tàu ngầm Cetus – được đặt tên theo một loài quái vật biển trong thần thoại – với kích cỡ dài 5.5m và nặng 17 tấn dự kiến sẽ được trao cho hải quân Anh vào năm 2024, và sẽ là tàu ngầm tự hành đầu tiên thuộc Hải quân nước này. Tàu ngầm sẽ được sử dụng nhằm bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như theo dõi các hoạt động dưới mặt biển.

Tàu ngầm tự hành của Anh được cho là có kích thước ngang với một chiếc xe bus hai tầng.

Tàu ngầm tự hành của Anh được cho là có kích thước ngang với một chiếc xe bus hai tầng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Cetus có thể di chuyển hơn 1,600 km dưới đáy biển mỗi lần xuất kích, cũng như có khả năng hoạt động ở độ sâu vượt trội so với các tàu ngầm thông thường. Đây sẽ là tàu ngầm tự hành lớn nhất và phức tạp nhất toàn Châu Âu.

Thông tin này được Anh Quốc đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang xem xét các hiểm họa bí ẩn đang xảy ra với đường ống Nord Stream – một mạng lưới ống dẫn truyền nhiên liệu từ Nga tới Châu Âu hồi tháng 9 vừa qua. Một số cá nhân, tổ chức đang là nghi phạm tình nghi gây ra vụ phá hoại này, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể.

Ông John Brennan, cựu giám đốc CIA cho biết đây có thể là “hành động phá hoại” có chủ ý. Đồng thời, một nguồn tin từ Anh cũng cho biết đây rất có thể là một cuộc tấn công được lên kế hoạch từ trước, sử dụng chất nổ điều khiển từ xa.

Ngoài ra, hồi tháng 10 vừa qua, một hòn đảo ngoài bờ biển Scotland cũng đột nhiên mất liên lạc hoàn toàn với lục địa, do cáp ngầm dưới biển bị hư hại. Được biết, toàn bộ sóng điện thoại và mạng internet đã bị cắt đứt tạm thời.

Hoàng Anh (theo BI)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tau-ngam-tu-hanh-dau-tien-cua-anh-sap-duoc-ban-giao-1783655.html