Tàu chở dầu bị tấn công ở Biển Đỏ, đàm phán hòa bình đình trệ do bất đồng lớn

Trung Đông ngày 18/5, tàu chở dầu thuộc sở hữu của Hy Lạp bị tấn công ở Biển Đỏ, đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas bị đình trệ.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas, khu vực Rafah ngày 18/5. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas, khu vực Rafah ngày 18/5. (Ảnh: Rybar)

Dải Gaza: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục tiến hành các hoạt động rà phá ở Jabalia và phía đông Rafah.

Ít nhất 28 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương – trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em – sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza. Hàng chục người khác đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Quân đội Israel đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức các khu vực bổ sung ở phía bắc Gaza khi lực lượng của nước này đẩy mạnh cuộc tấn công mới ở đó. Quân đội Israel cũng đang mở rộng cuộc tấn công trên bộ vào Rafah ở miền nam Gaza.

Cả Hamas và Israel đều cho biết binh lính của họ đã gây thương vong nặng nề cho đối phương khi cuộc tấn công trên bộ của Israel vào phía bắc và phía nam Gaza ngày càng gia tăng.

Ít nhất 900.000 người lại phải di dời trong tuần qua khi Israel tăng cường các cuộc tấn công chết chóc vào Gaza.

Ít nhất 35.386 người đã thiệt mạng và 79.366 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ ngày 7/10/2023. Số người chết ở Israel do cuộc tấn công của Hamas là 1.139, với hàng chục người vẫn bị bắt giữ.

Quân đội Israel tấn công vào vị trí của Hezbollah ở Yaraon, Hamas tấn công trực thăng quân sự, Hezbollah nã rocket vào căn cứ hậu cần Qasreen ở Golan.

Bờ Tây: Lực lượng Không quân của IDF đã sát hại một chỉ huy Lữ đoàn Jenin thuộc nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) trong một cuộc không kích vào “phòng điều hành” PIJ trong trại tị nạn Jenin.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon tiến hành ít nhất 14 cuộc tấn công vào miền bắc Israel.

Yemen: Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) báo cáo Houthis đã tấn công Wind, một tàu chở dầu mang cờ Panama, thuộc sở hữu của Hy Lạp, bằng một tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đỏ.

Ngoại giao

Đài truyền hình Kan của Israel dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đã bị đình trệ do có những bất đồng lớn.

Kan cáo buộc rằng các cuộc đàm phán “hiện không diễn ra” vì Ai Cập và Qatar đã áp dụng quan điểm của Hamas. Theo phương tiện truyền thông này, các nhà hòa giải đề nghị thực hiện lệnh ngừng bắn để đổi lấy việc thả con tin.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ tin Hamas đã rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn mới nhất với hy vọng gia tăng áp lực lên Israel để chấm dứt chiến tranh.

Thành viên nội các chiến tranh của Israel Benny Gantz đe dọa sẽ rời khỏi chính phủ của Benjamin Netanyahu nếu thủ tướng không trình bày được kế hoạch thời hậu chiến cho Gaza trước ngày 8/6.

Người dân ở thủ đô Berlin, Đức rầm rộ biểu tình phản chiến Dải Gaza.

Theo Al Jazeera/ISW

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tau-cho-dau-bi-tan-cong-o-bien-do-dam-phan-hoa-binh-dinh-tre-do-bat-dong-lon-post683901.html