Tạo vật liệu xây dựng từ vỏ trứng bằng công nghệ in 3D

Công ty Mexico MANUFACTURA dùng công nghệ in 3D để tạo ra vật liệu xây dựng từ vỏ trứng bỏ đi.

Dự án Eggshell giải quyết được 2 vấn đề: tác động xấu đến môi trường của ngành gốm sứ và tình trạng lãng phí thực phẩm cùng nhiều chất hữu cơ khác ở Mexico.

Ngành gốm sứ tạo ra lượng khí thải lớn vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chất thải từ quá trình sản xuất cũng rất đáng kể. Vì vậy MANUFACTURA quyết định tái sử dụng vỏ trứng - loại phế phẩm nhẹ, dễ tìm - cho hoạt động xây dựng. Vỏ trứng khi kết hợp với chất kết dính sinh học sẽ cho ra một hỗn hợp có khả năng đông đặc mà không cần nung rất lý tưởng cho công nghệ in 3D.

Gạch in 3D từ vỏ trứng - Ảnh: MANUFACTURA

Gạch in 3D từ vỏ trứng - Ảnh: MANUFACTURA

Thành quả in là một bức tường gạch vỏ trứng từ 105 khối cùng một cột trụ từ 26 khối. Nguyên liệu thô làm gạch được lấy từ rác thải của nhiều nhà hàng trên địa bàn thủ đô Mexico City.

Trong dự án Eggshell, MANUFACTURA còn kết hợp thiết kế trên máy tính và sản xuất kỹ thuật số.

Gạch in 3D đã được sử dụng rộng rãi khắp thế giới, thậm chí trên vũ trụ. Tháng 10.2022, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đề nghị các nhà khoa học nghĩ ra phương pháp mới để xây dựng căn cứ trên Mặt trăng chịu được điều kiện khắc nghiệt. Thí nghiệm do Đại học Central Florida cho thấy khả năng xây căn cứ từ gạch in 3D làm từ đá Mặt trăng kết hợp nước mặn.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tao-vat-lieu-xay-dung-tu-vo-trung-bang-cong-nghe-in-3d-193876.html