Tân Thủ tướng Singapore trong ấn tượng của người xung quanh

'Nhà tư tưởng chiến lược, hướng nội nhưng dễ gần' - đó là ấn tượng trong mắt những người từng làm việc với tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, người vừa nhậm chức hôm 15-5.

Những người trước đây từng tiếp xúc hoặc làm việc ở nhiều cương vị khác nhau với ông Lawrence Wong (52 tuổi) đã vẽ chân dung một nhà lãnh đạo hiểu chi tiết về chính sách nhưng vẫn tư duy rõ ràng về bức tranh toàn cảnh. Ông cũng là người đòi hỏi tiêu chuẩn cao, nhưng luôn cổ vũ, khích lệ những người dưới quyền.

Thủ tướng thứ tư của Singapore Lawrence Wong được coi là người lý tưởng, phù hợp với cương vị lãnh đạo quốc đảo này

Thủ tướng thứ tư của Singapore Lawrence Wong được coi là người lý tưởng, phù hợp với cương vị lãnh đạo quốc đảo này

Nhà tư tưởng chiến lược và tài năng

Khi còn làm việc tại Bộ Tài chính (MOF) vào đầu những năm 2000, ông Lee Kok Fatt - Chủ tịch Viện Quản trị Chandler nhớ lại, ông Laurence Wong đã tự mình thi đạt chứng chỉ Nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp (một chứng chỉ chuyên môn khắt khe và gần như không cần thiết cho vị trí của ông) bất chấp khối lượng công việc nặng nề mà ông gánh vác tại MOF. “Ông ấy đủ trình độ cho chức vụ của mình, nhưng ông ấy vẫn muốn có chứng chỉ để có thể nhúng tay vào các khía cạnh rất kỹ thuật” của tài chính” - ông Lee nói.

Ông Laurence Wong vốn có bằng cử nhân và thạc sĩ kinh tế tại Mỹ trước khi bắt đầu làm việc trong ngành dịch vụ công của Singapore. Ông Ong Kian Ann (cũng là một trong những nhân viên cũ của ông Wong tại MOF vào đầu những năm 2000) kể, thời điểm đó MOF đã phải tuyển dụng các giáo sư kinh tế để phát triển các mô hình kinh tế lượng. “Trong suốt cuộc thảo luận với các giáo sư, điều khiến tôi ấn tượng là sếp của tôi, lúc đó chỉ độ 30 tuổi, nhưng ở cùng đẳng cấp với các giáo sư và kinh nghiệm của họ trong ngành” - ông Ong nói.

Mặc dù thể hiện con mắt tinh tường về mặt chi tiết nhưng ông Laurence Wong không đánh mất cái nhìn tổng thể và sự tỉnh táo ở cấp độ chiến lược. Giáo sư Tan Thiam Soon - cựu Chủ tịch Viện Công nghệ Singapore (SIT) nhớ lại cuộc trò chuyện với ông Laurence Wong vào năm 2012. Khi làm ở Bộ Giáo dục, ông Laurence Wong được giao chủ trì một ủy ban xem xét lộ trình mở rộng trường đại học. Ủy ban đề nghị chuyển SIT thành một trường đại học chính thức. Giáo sư Tan từng là Phó Hiệu trưởng giáo dục tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và được Bộ Giáo dục tiếp cận để chuyển sang SIT. Trước khi đưa ra quyết định, Giáo sư đã yêu cầu được nói chuyện với ai đó về một số mối quan ngại của mình. Giáo sư Tan kể: “Ông ấy không đưa ra những ý tưởng lớn lao, những từ ngữ cao cả để có thể hiểu thế nào cũng được. Ông ấy nói rõ về những gì cảm thấy Singapore cần trong tương lai, làm thế nào để SIT phù hợp với bức tranh lớn hơn. Thậm chí vào thời điểm đó, ông ấy đã hiểu rõ về bối cảnh giáo dục sẽ thay đổi như thế nào khi công nghệ phát triển. Đó là lý do tại sao tôi ở lại đây suốt 12 năm qua. Nếu ông ấy nói khác thì có lẽ tôi vẫn ở lại NUS”.

Ấm áp, chân thành và biết lắng nghe

Những người làm việc với ông Laurence Wong trong giai đoạn đầu của sự nghiệp đều mô tả ông là người nhút nhát, sống nội tâm. Và điều vẫn không thay đổi đến nay là bầu không khí thoải mái với mọi người xung quanh. Ông Lee Kok Fatt nói, các nhân viên văn phòng đều rất quý mến ông Laurence Wong và đó là người có mối quan hệ tốt ở mọi cấp độ. Một số người quen biết cũ cho biết, ông Laurence Wong vẫn gọi đúng tên và hỏi thăm họ khi tình cờ gặp nhau tại các sự kiện dù đã không làm việc với nhau trong nhiều năm.

Theo một giáo viên cũ, tính cách hòa nhã của ông Laurence Wong đã thể hiện rõ từ thời còn đi học. Bà Pang Lay Har - Hiệu phó trường Cao đẳng Cơ sở Tampines Meridian (người từng dạy môn Công dân và Toán học cho cậu bé Laurence Wong tại trường Victoria Junior College), nhớ lại: “Ông ấy toát lên vẻ ấm áp cùng với sự khiêm tốn và chân thành”. Thời đi học đó, ông Laurence Wong là một học sinh xuất sắc, hay đặt câu hỏi và đóng góp những ý tưởng hay. Ông còn làm cho mọi người bất ngờ bởi tài năng chơi guitar và hoạt động trong dàn hợp xướng.

Ông Laurence Wong cũng được mô tả là một nhà lãnh đạo có tiêu chuẩn cao, cấp dưới phải nghiêm túc khi đưa ra khuyến nghị về chính sách hoặc chuẩn bị kỹ cho các cuộc thảo luận. Nhưng phong cách lãnh đạo của ông khá cởi mở, thay vì ra lệnh từ trên xuống thì ông luôn lắng nghe, tham khảo ý kiến mọi người. Là một nghị sĩ, ông Laurence Wong cũng đặc biệt coi trọng phản hồi của người dân. Trong đại dịch Covid-19, một người dân đã nêu vấn đề với ông và được giải quyết kịp thời. Người đó sau này đã tham gia buổi họp qua Zoom với ông Laurence Wong (vốn dành cho cư dân của một khu nhà khác) chỉ để đích thân nói cảm ơn ông.

Và trong con mắt nhiều người, là nhà kinh tế, tất nhiên ông Laurence có thể kiếm được số tiền lớn trong lĩnh vực tài chính. Nhưng ông đã chọn làm công chức, chọn phục vụ cộng đồng vì muốn xây dựng chính sách đem lại lợi ích lớn hơn cho người dân Singapore nói chung. “Khả năng khiêm tốn, khả năng không nói rằng tôi biết tất cả mọi thứ, nhưng lắng nghe người dân và đưa quan điểm của họ vào chính sách - tôi nghĩ nó sẽ mang lại sức mạnh to lớn trong thời điểm có thể là rất khó khăn và thử thách đối với ông ấy và cho tất cả chúng ta” - Giáo sư Tan nói.

Theo Channel News Asia

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tan-thu-tuong-singapore-trong-an-tuong-cua-nguoi-xung-quanh-post576782.antd