Tạm ngưng hoạt động phẫu thuật ở Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn

Liên tiếp xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng, Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn phải tạm ngưng hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện kể từ 13 giờ 30 phút ngày 19-6, theo yêu cầu của Sở Y tế TPHCM.

Cụ thể, ngày 19-6, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng ngay mọi hoạt động phẫu thuật và thủ thuật; đồng thời cử thêm Tổ công tác kiểm tra, đánh giá và nhận định các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh tại bệnh viện này.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong ngày 17 và 18-6, sở nhận được thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn (số 781/C9 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10).

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.T.H.Y. (30 tuổi) được phẫu thuật đặt túi ngực với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản. Sau phẫu thuật, bệnh nhân trở nặng được điều trị hồi sức cấp cứu. Sau hơn 8 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn diễn biến nặng nên bệnh viện hội chẩn với Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng). Các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 triển khai kỹ thuật hồi sức chuyên sâu và vận chuyển an toàn người bệnh về Bệnh viện Quân y 175 vào lúc 23 giờ 10 phút cùng ngày. Hiện tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng.

Trường hợp 2 là bệnh nhân P.T.C.T. (29 tuổi) được phẫu thuật nâng ngực và hút mỡ cánh tay với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân diễn tiến suy hô hấp, thở co kéo nhẹ, sốt và được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục hồi sức.

Trước đó, ngày 13-6, Sở Y tế TPHCM đã lập Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn.

Sở Y tế có văn bản báo cáo khẩn Bộ Y tế về các trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện này.

Sau khi có nhận định bước đầu của Tổ công tác về các nguy cơ gây mất an toàn người bệnh và kết luận của Đoàn kiểm tra về tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện này, sở tiếp tục báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc thẩm định các điều kiện trước khi xem xét cho bệnh viện này hoạt động trở lại.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ phải đảm bảo các điều kiện cấp cứu người bệnh, rà soát lại các quy trình chuyên môn, áp dụng các tiêu chí cao nhất để đảm bảo an toàn người bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy chế hội chẩn, chuyển viện kịp thời khi quá khả năng điều trị, đặc biệt là xây dựng diễn tập quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện nhằm tăng khả năng cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Khi xảy ra các sự cố y khoa, các cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Sở Y tế (qua điện thoại) trong vòng 60 phút kể từ khi phát hiện sự cố và gửi văn bản báo cáo sau đó.

THÀNH AN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/tam-ngung-hoat-dong-phau-thuat-o-benh-vien-tham-my-sao-han-post745343.html