Tại sao pháo binh Triều Tiên lại đáng sợ hơn cả vũ khí hạt nhân?

Lực lượng pháo binh Triều Tiên tổ chức hội thao bắn đạn thật nhằm tăng năng lực chiến đấu, khi Mỹ - Hàn vừa tập trận quy mô lớn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, cuộc tranh tài diễn ra hôm 6/11/2021 nhằm kiểm tra "cách lực lượng bộ binh cơ giới huấn luyện để tăng khả năng chiến đấu của các đơn vị pháo binh Triều Tiên".

Hội thao diễn ra dưới sự chỉ đạo của tướng Pak Jong-chon, ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát cuộc diễn tập này.

"Các khẩu đội pháo đã nã đạn liên tục và hủy diệt mục tiêu với độ chính xác cao ngay sau lệnh khai hỏa của chỉ huy. Đơn vị giành giải nhất hội thao được trao bằng khen 'pháo thủ giỏi' và huân huy chương. Tướng Pak Jong-chon rất hài lòng với kết quả hội thao", bản tin của KCNA có đoạn.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên trước đây thường không đưa tin về những cuộc tập trận pháo binh nếu lãnh đạo Kim Jong-un không có mặt.

Hội thao pháo binh được Triều Tiên tổ chức sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm 1/11 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 ngày với sự tham gia của 200 khí tài không quân.

Cuộc diễn tập lần này không được công bố và đặt tên, dù Mỹ - Hàn trước đây thường gọi nó là tập trận Vigilant Ace.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc áp dụng tiêu chuẩn kép khi mô tả những hoạt động huấn luyện quân sự của Bình Nhưỡng là gây hấn, nhưng vẫn duy trì tập trận với lý do răn đe.

Tờ Tongil Sinbo của Triều Tiên tuần trước lên án cuộc tập trận Mỹ-Hàn, cho rằng đây là động thái "chuẩn bị cho chiến tranh" và đi ngược lại nỗ lực xây dựng hòa bình trong khu vực.

Không phải vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo mà pháo binh mới là vũ khí chủ lực của Bình Nhưỡng trong cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Do những hoàn cảnh đặc biệt nên Triều Tiên vẫn ưu tiên phát triển pháo binh. Có thể nói, Triều Tiên đang sở hữu lực lượng pháo binh mạnh nhất thế giới.

Vào năm 2010, pháo binh nước này đã đạt số lượng 21.100 khẩu, hiện nay con số này đang tiếp tục tăng lên và rơi vào khoảng 22.000 khẩu pháo các loại.

Đáng sợ hơn, họ đang tập trung phát triển pháo binh tầm xa và siêu xa, đủ sức vươn tới mọi ngóc ngách của thủ đô Hàn Quốc.

Các loại pháo tầm xa Triều Tiên cũng đặt các căn cứ quân sự của Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc nằm dưới tầm tác chiến.

Chỉ cách khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) khoảng 40 km, ngay cả thủ đô Seoul của Hàn Quốc là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc pháo kích từ Triều Tiên.

Chuyên gia quân sự Victor Cha và David Kang cho rằng, với số pháo hùng hậu này, Triều Tiên đủ sức bắn 500.000 quả đạn vào Seoul chỉ trong một giờ.

Ngoài số lượng lớn pháo binh, lính pháo binh Triều Tiên cũng có khả năng bắn rất chính xác. Cường độ huấn luyện cao chính là yếu tố giúp lính pháo binh Triều Tiên có kỹ thuật bắn vào tốp đầu thế giới. Việc tập trung phát triển pháo binh được coi là lựa chọn có toan tính của Triều Tiên.

Trong bối cảnh tiềm lực kinh tế hạn chế, việc phát triển tên lửa chiến thuật cùng với tên lửa đạn đạo sẽ tạo ra áp lực rất lớn lên kinh tế của nước này.

Việc sử dụng pháo binh bắn ra mật độ lớn các loại đạn pháo sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong khi vẫn bảo đảm hiệu quả hơn so với việc dùng tên lửa chiến thuật vừa đắt đỏ vừa dễ đánh chặn.

Gần đây Triều Tiên liên tục thử nghiệm các loại pháo tầm xa như một lời khẳng định cho sức mạnh của quân đội nước này.

Theo giới phân tích, Triều Tiên đã đặt khoảng 8.000 khẩu pháo và hệ thống pháo phản lực tại khu vực giáp ranh hai miền.

Triều Tiên sở hữu ít nhất 5 hệ thống pháo vươn tới được thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gồm pháo Koksan 170 mm và pháo phản lực phóng loạt 240 mm, 300 mm có khả năng tấn công các vùng ngoại ô phía bắc và một số phần của thành phố này.

Viện Nautilus về An ninh và Tính bền vững tính toán rằng, nếu Triều Tiên tấn công pháo binh tập trung vào các mục tiêu quân sự của Hàn Quốc, 3.000 người sẽ chết trong những giờ đầu tiên.

Còn nếu cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu bất kỳ, 30.000 người sẽ thiệt mạng.

Với tỷ lệ thương vong cao ước tính như thế đã khiến Hàn Quốc và Mỹ dù nhiều lần bất đồng với Bình Nhưỡng cũng không dám tiến tới miệng hố chiến tranh.

Mặc dù hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc rất mạnh mẽ và hiện đại, tuy nhiên với một cơn mưa đạn pháo thì mọi biện pháp chống đỡ gần như không hiệu quả.

Một điểm đặc biệt gây khó khăn cho việc phản pháo cũng như phá hủy trận địa pháo Triều Tiên là các khẩu pháo được giấu trong lòng núi hiểm trở. Đây chính là một trong những yếu tố khiến Triền Tiên luôn có thế mạnh trên bàn đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Việt Hùng/ANTĐ

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tai-sao-phao-binh-trieu-tien-lai-dang-so-hon-ca-vu-khi-hat-nhan-1620062.html