Tại sao có Windows 8 và Windows 10 mà chưa bao giờ có Windows 9?

Windows 95 rồi đến Windows 98, sau đó là Windows XP, Windows 7, Windows 8, Windows 10 và Windows 11, vậy Windows 9 đã đi đâu?

Ảnh: Tech Unwrapped

Ảnh: Tech Unwrapped

Việc đánh số của Microsoft trên các hệ điều hành thường không dựa trên bất kỳ logic nào. Các hệ điều hành duy nhất được liên kết với một năm cụ thể là Windows 95 và Windows 98. Sau đó là Windows XP, Windows 7, Windows 8, Windows 10 và Windows 11, vậy Windows 9 đã đi đâu?

Với mỗi phiên bản Windows mới, Microsoft tận dụng lợi thế của việc sửa sang lại một phần hoặc toàn bộ giao diện đồ họa để giữ lại hầu hết các tùy chọn cấu hình, với một trong số đó có thể kể đến như Control Panel đã có cùng một thiết kế trong hơn 20 năm. Với sự ra mắt của Windows 7, Microsoft đã giới thiệu một thiết kế mới khác hoàn toàn so với Windows XP - thiết kế mà mọi người yêu thích trong nhiều năm. Cùng với Windows XP, nó trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến nhất mà Microsoft đã phát hành ra thế giới.

Khi Windows 8 xuất hiện, Microsoft đã giới thiệu một thiết kế mới hoàn toàn khác với những gì Windows đã vạch ra từ những phiên bản đầu tiên, một thiết kế hình ô vuông thay đổi hoàn toàn cách người dùng tương tác với hệ điều hành. Thiết kế này đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích từ người dùng, buộc công ty phải ra mắt Windows 8.1 để giới thiệu lại nút Start cổ điển. Thiết kế này tập trung vào các máy tính có màn hình cảm ứng, một công nghệ mà 11 năm sau khi Windows 8 ra mắt, vẫn không phải là lựa chọn của nhiều người dùng.

Khi mọi thứ dường như chỉ ra rằng phiên bản tiếp theo của Windows sẽ là Windows 9, Microsoft đã phát hành Windows 10. Điều gì đã xảy ra với Windows 9? Lý do bỏ qua phiên bản Windows này có liên quan đến sự xuất hiện của ông Satya Nadella với tư cách là người đứng đầu Microsoft, thay thế ông Steve Ballmer vào thời điểm đó.

Microsoft muốn tạo ấn tượng rằng, sau khi thay đổi ban lãnh đạo cao nhất, công ty đã được đổi mới hoàn toàn và tất cả các quyết định mà Ballmer đưa ra đã là dĩ vãng và sẽ không lặp lại. Khi mọi thứ dường như chỉ ra rằng Windows 9 sẽ là phiên bản tiếp theo của Windows, tuy nhiên một năm trước khi ra mắt, cuộc đổi tướng này đã xảy ra tại Microsoft và công ty đã cho ra mắt Windows 10 như chúng ta được biết hiện tại. Đó là một sự thay đổi căn bản so với hai phiên bản Windows 8 và 8.1 trước đó. Kết quả là hệ điều hành này nhanh chóng thu hút người dùng trước khi Windows 11 xuất hiện và tiếp tục được đánh giá cao.

Bằng cách chuyển từ Windows 8.1 sang Windows 10, Microsoft ngụ ý không có sự liên tục nào với phiên bản Windows mà người dùng không có nhiều thích thú. Đó thực sự là một chiến lược tiếp thị hơn bất cứ thứ gì khác, nhưng đủ để thu hút sự chú ý của người dùng, những người đã cân nhắc việc không nâng cấp lên Window 8 mà tiếp tục gắn bó với Windows 7 ngay cả khi nó không được hỗ trợ lâu hơn. Điều này tốt hơn là thay đổi hoàn toàn trải nghiệm người dùng.

Theo Tech Unwrapped

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tai-sao-co-windows-8-va-windows-10-ma-chua-bao-gio-co-windows-9-post167810.html