Tác giả Việt ra mắt sách song ngữ về những người nổi tiếng từ hơn 40 quốc gia

Sau thành công của 'Những mảnh ghép quân vương' I ra mắt độc giả vào năm 2019, nhà văn TS. Nguyễn Thị Bích Yến ra mắt tập 2 sách song ngữ Việt - Anh 'Những mảnh ghép quân vương' II.

Những mảnh ghép quân vương IIlà cuốn sách về chân dung những nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật, chính khách, doanh nhân của Việt Nam và thế giới, gắn với di nguyện hòa bình của tổ tiên.

Sau thành công của Những mảnh ghép Quân vương I ra mắt độc giả vào năm 2019, chiều 27/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, NXB Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt và tọa đàm Những mảnh ghép quân vương II với thông điệp Hòa bình - Di nguyện của tổ tiên.

Đây là hành trình thực hiện những cuộc kết nối ý nghĩa giữa Việt Nam và quốc tế của nhà văn Nguyễn Bích Yến.

Giao lưu giữa tác giả (giữa) và các nhân vật, khách mời.

Giao lưu giữa tác giả (giữa) và các nhân vật, khách mời.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Thông tin và Truyền thông - chia sẻ: “Hơn 70 bài viết được chọn lọc trong cuốn sách không chỉ có giá trị về mặt khoa học mà còn là sự kết nối của hơn 40 nền văn hóa trên thế giới mang thông điệp hòa bình”.

Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc NXB Thông tin và Truyền thông.

Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc NXB Thông tin và Truyền thông.

PGS.TS. Văn Giá nhận định tác giả không dừng ở việc ghi "bia đá bảng vàng", mà quan trọng nhất là khắc họa chân dung tinh thần của họ với những khát vọng, tư tưởng phụng sự quốc gia dân tộc, chia sẻ về những dự định đối với công cuộc chấn hưng đất nước mà họ và các cộng sự đang theo đuổi. Ông đánh giá cao ý thức nghiên cứu chuyên nghiệp, nghiêm cẩn của tác giả.

Những mảnh ghép Quân vương II dày hơn 1.000 trang.

Những mảnh ghép Quân vương II dày hơn 1.000 trang.

Nhận xét về cuốn sách, GS.TS Tạ Ngọc Tấn - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận T.Ư, từng là thầy giáo của tác giả - bày tỏ: “Ý tưởng tựa đề của cuốn sách rất sâu sắc. Mỗi nhân vật được nhắc đến dù ẩn, dù hiện đều ánh xạ lên khí chất với tình yêu con người, yêu hòa bình. Di nguyện hòa bình là di nguyện không chỉ của riêng tổ tiên Việt Nam mà là của toàn nhân loại”.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn chia sẻ về cuốn sách của học trò.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn chia sẻ về cuốn sách của học trò.

TS. Nguyễn Thị Bích Yến cũng bày tỏ tin tưởng tuyệt đối vào sự dẫn đường của tổ tiên cho dân tộc. Chị bộc bạch càng đi nhiều lại càng cảm thấy cần hướng về cội nguồn, biết ơn quê hương và cảm nhận như được "tổ tiên giao cho trọng trách nào đó nhằm kết nối dân tộc với quốc tế".

"Đôi khi trong cuốn sách có những ý tưởng nhỏ lại ẩn chứa một triết luận khiến chúng ta phải nghiền ngẫm. Muốn xây dựng tương lai tốt đẹp, chúng ta cần phải tôn trọng tổ tiên và những giá trị di sản văn hóa của đất nước”, tác giả chia sẻ.

Chị cho biết sẽ tiếp tục chấp bút phần tiếp theo để tiếp tục tri ân quê hương, lan tỏa và kết nối các nền văn hóa.

TS. Nguyễn Thị Bích Yến là nhà khoa học, nhà báo, nhà văn, chuyên gia nghiên cứu đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Áo.

Chị là chuyên gia nghiên cứu chiến lược truyền thông văn hóa và chính trị tại châu Âu, là Phó tổng biên tập/ đại diện tạp chí World Alliances Journal tại Liên hợp quốc.

Khánh Vĩnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tac-gia-viet-ra-mat-sach-song-ngu-ve-nhung-nguoi-noi-tieng-tu-hon-40-quoc-gia-post1640961.tpo