Sức mạnh tên lửa đạn đạo Pralay của Ấn Độ

Mới đây, Ấn Độ đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn (SRBM) có tên gọi Pralay từ đảo Abdul Kalam ngoài khơi bờ biển Odisha.

Tên lửa này do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển. Nó đã vượt qua tất cả các mục tiêu thử nghiệm đặt ra. Quỹ đạo của tên lửa được theo dõi bởi một loạt thiết bị bố trí dọc theo bờ biển.

 Pralay là tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển. Ảnh: The Defence Discussion

Pralay là tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển. Ảnh: The Defence Discussion

Theo Army Recognition, tên lửa có tầm bắn từ 350 đến 500km và tải trọng từ 500 đến 1.000kg. “Pralay” có nghĩa là "Ngày tận thế", thể hiện uy lực đáng gờm của tên lửa. Đây là loại tên lửa dạng hộp, có khả năng vận chuyển và triển khai nhanh chóng. Pralay sử dụng động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đi theo quỹ đạo đạn đạo riêng. Được trang bị đầu đạn xuyên phá và phân mảnh cao, Pralay có thể tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng, các cơ sở liên lạc, trung tâm chỉ huy và kiểm soát cũng như các sân bay tiền phương.

Tên lửa này được phát triển để triển khai dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) và Đường kiểm soát (LoC).

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết uy lực của tên lửa "Pralay" có thể so sánh với “Dong Feng 12” (Đông Phong 12) của Trung Quốc và “Iskander” của Nga.

Hiện tại, Ấn Độ vẫn đang nỗ lực cải thiện tầm bắn của tên lửa. Tên lửa Pralay hiện đang được sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần, nhằm nâng cao năng lực phòng thủ chiến lược và chiến thuật của Ấn Độ.

Nguồn: Tổng hợp

CHUNG ANH (Theo Army Recognition, HindustanTimes)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/suc-manh-ten-lua-dan-dao-pralay-cua-an-do-753439