Sự thật thông tin cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tự tử

Chiều 30/6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tại cuộc họp, phóng viên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm thời gian qua, điển hình như vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh; kit xét nghiệm Việt Á… bên cạnh đó là thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tự tử.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành tại cuộc họp báo

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành tại cuộc họp báo

Giải đáp thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Cục phó C03 - Bộ Công an khẳng định, thông tin đồn đoán về ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tự tử là hoàn toàn sai sự thật.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, tâm lý bị can Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Quang Tuấn ổn định, không có chuyện tự tử. “Chúng tôi rất bức xúc vì những thông tin này đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra”, Thiếu tướng Thành nói.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, hai bị can trên đang được giam giữ theo đúng quy định pháp luật và tâm lý của các bị can ổn định, không có chuyện tự tử. “Chúng tôi rất bức xúc vì những thông tin này đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra”, Thiếu tướng Thành nói.

Thông tin về vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, đây là vụ án lớn, với trên 6.000 bị hại, số tiền chiếm đoạt lên tới 8.800 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay mới có khoảng 50% bị hại đến trình báo, cung cấp chứng từ cho cơ quan điều tra. Mục đích của C03 là thu hồi toàn bộ tài sản và mong muốn sớm chi trả cho các bị hại là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật, vì vậy đề nghị nhà đầu tư đến làm việc, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng C03 chia sẻ, rất hiểu tâm tư lo lắng của nhà đầu tư, không biết có lấy lại được tài sản hay không? Và đương nhiên, chúng tôi phải bảo vệ bị hại là nhà đầu tư.

Trước đó, ông Vũ Đình Luyện, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết, Tân Hoàng Minh đã nộp khoảng 2.100 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước.

Đối với vụ án đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự ( Bộ Ngoại giao), Thiếu tướng Trần Thanh, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra (Bộ Công an) cho biết, đến nay Cơ quan An ninh điều tra khởi tố 7 bị can về tội “Nhận hối lộ”, 3 bị can tội “ Đưa hối lộ”.

Vẫn theo Thiếu tướng Trần Thanh, quá trình làm việc với cơ quan công an, các bị can thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền đưa và nhận hối lộ trong vụ án này lên đến “hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD”. “Vụ án đang trong quá trình điều tra, để làm rõ từng bị can nhận bao nhiêu thì phải chờ kết luận điều tra. Chúng tôi đang tập trung điều tra hành vi liên quan của các tổ chức, cá nhân khác”, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra thông tin.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra có quyết định khởi tố hàng loạt bị can liên quan vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan. Trong đó người có chức vụ cao nhất bị khởi tố là ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Nhận hối lộ. Cùng bị bắt với ông Dũng có ông Phạm Trung Kiên (SN 1981, quê quán Thái Bình), chuyên viên Vụ trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) và ông Vũ Anh Tuấn (SN 1979, tại Nam Định), nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Minh Đức

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/su-that-thong-tin-cuu-bo-truong-nguyen-thanh-long-tu-tu-post1450032.tpo