Sự thật cực sốc về nữ tướng Hoa Mộc Lan nổi danh Trung Quốc

Nữ tướng Hoa Mộc Lan là nhân vật nổi tiếng tròng lịch sử Trung Quốc với giai thoại thay cha tòng quân. Thế nhưng, nhiều người cho rằng nhân bà không có thật.

 Nữ tướng Hoa Mộc Lan nổi danh lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Cuộc đời huyền thoại của người phụ nữ này được nhiều người biết đến qua các giai thoại, truyền thuyết và phim ảnh.

Nữ tướng Hoa Mộc Lan nổi danh lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Cuộc đời huyền thoại của người phụ nữ này được nhiều người biết đến qua các giai thoại, truyền thuyết và phim ảnh.

Theo hầu hết các giai thoại, Hoa Mộc Lan sống vào thời Bắc Ngụy. Khi quân Nhu Nhiên xâm lược biên giới, cha của nàng được triều đình gọi đi tòng quân.

Do thương cha đã già và đau ôm nên Hoa Mộc Lan quyết định giả trai để thay cha tòng quân đánh giặc. Trên chiến trường, bà lập được nhiều công lao hiển hách giúp đẩy lui quân địch.

Từ đó, Hoa Mộc Lan trở thành biểu tượng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc về việc giữ đạo hiếu - nghĩa. Đồng thời, bà cũng được xem là một trong những biểu tượng nữ quyền sớm nhất dưới chế độ phong kiến ở châu Á trong bối cảnh xã hội thời đó đặt nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Họa sĩ Vũ Chi Đỉnh sống vào thời nhà Thanh được nhiều người biết đến với bức họa "Mộc Lan đồ" vẽ năm 1674. Trong bức tranh này, dung mạo của Hoa Mộc Lan được tiết lộ một cách tỉ mỉ.

Trong tác phẩm của Vũ Chi Đỉnh, Hoa Mộc Lan mang dáng vẻ của một thiếu nữ khoảng 15 tuổi. Bà có dáng người hơi mập mạp và hơi thấp bé. Đặc biệt, bà có thần thái dũng mãnh.

Do sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, Hoa Mộc Lan trở thành lực lượng lao động chính trong gia đình.

Trong suốt nhiều năm làm những công việc nặng nhọc, vất vả, đặc biệt là thay cha tòng quân khiến Hoa Mộc Lan trở nên khỏe mạnh, cứng rắn.

Dù có những mô tả khá chi tiết về Hoa Mộc Lan nhưng nhiều người cho rằng nhân vật này không có thật. Theo giả thuyết này, người xưa đã xây dựng hình ảnh một nữ chiến binh trung dũng, gan dạ và giữ vững đạo hiếu với cha đã truyền cảm hứng cho những binh sĩ chiến đấu trên chiến trường.

Đặc biệt, các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử không tìm được những sử liệu chính thức hay bằng chứng nào cho thấy Hoa Mộc Lan từng tồn tại. Do vậy, nhân vật nữ tướng này chỉ là sản phẩm do trí tưởng tượng của con người tạo ra.

Mời độc giả xem video: Nhà vua Thái Lan ban danh hiệu Hoàng hậu cho một nữ tướng. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Grunge)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/su-that-cuc-soc-ve-nu-tuong-hoa-moc-lan-noi-danh-trung-quoc-1613375.html