Sự khác biệt trong giá xăng tại Mỹ ngày một lớn

  Tạp chí Doanh Nhân VN
  195 liên quanGốc

  Số liệu theo dõi ngành công nghiệp mới nhất cho thấy giá xăng tại Los Angeles, bang California đã tăng lên mức cao chưa từng có vào ngày 3/10, qua đó khiến sự phân hóa trong giá xăng tại Mỹ ngày một lớn.

  Theo số liệu từ Hiệp hội xe hơi Mỹ (AAA), giá trung bình cho một gallon xăng thông thường tại Los Angeles đã tăng 0,7 xu Mỹ lên mức cao kỷ lục 6,466 USD/gallon trong ngày thứ Hai đầu tuần, vượt mốc kỷ lục trước đó là 6,462 USD/gallon ghi nhận hôm 14/6 năm nay.

  Bơm xăng ở Los Angeles, Hoa Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN.

  Giá xăng trung bình tại khu vực này hiện cao hơn 62,6 xu Mỹ so với cách đây một tuần, vượt 1,202 USD so với cách đây một tháng và cao hơn 2,05 USD so với cùng kỳ năm ngoái.

  Giá xăng đang tăng trên toàn nước Mỹ, nhưng khu vực Bờ Tây đang bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng với các bang California, Alaska, Oregon, Washington, Arizona và Nevada có mức tăng mạnh nhất trong tuần qua.

  Cụ thể, California có mức tăng giá xăng mạnh nhất là 59 xu Mỹ trong tuần qua lên mức trung bình là 6,38 USD/gallon. Tiếp sau là Alaska với mức tăng giá xăng 54 xu Mỹ vào cùng giai đoạn.

  Dù mức giá xăng tại California thấp hơn 5 xu Mỹ so với mốc kỷ lục hồi tháng Sáu, con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức giá xăng trung bình trên toàn nước Mỹ, hiện là 3,8 USD/gallon. Như tại Texas, mức giá xăng trung bình chỉ quanh khoảng 3,09 USD/gallon, giảm 3 xu so với tuần trước.

  Ông Andrew Gross, phát ngôn viên của AAA cho biết sự khác biệt trên là do các vấn đề tại các nhà máy lọc dầu đang ảnh hưởng đến nguồn cung, với ít nhất 6 nhà máy lọc dầu ở California đang được bảo trì trong khi nguồn cung hạn chế cho các bang phía đông dãy núi Rockies.

  Thống đốc Gavin Newsom của bang California cho biết mức độ khác biệt trong giá xăng quốc gia đang ở mức chưa từng có. Để bù đắp cho sự tăng giá tại bang này, ông Newsom sẽ yêu cầu các nhà máy lọc dầu sớm chuyển sang loại khí pha trộn dùng cho mùa Đông - thường rẻ hơn và có thể giúp giá xăng tại California giảm tới 25 xu Mỹ trong hai tuần. Song hiện chưa rõ mức độ tác động thực tế của quyết định trên đối với giá xăng bán tại trạm.

  Theo AAA, nhu cầu khí đốt tại Mỹ ngày càng tăng, từ 8,32 triệu thùng/ngày trong tuần trước lên 8,83 triệu thùng/ngày trong tuần này. AAA cho biết nếu nhu cầu tiếp tục tăng và nguồn cung tiếp tục khan hiếm, người lái xe tại Mỹ có thể phải trả nhiều hơn vào cuối tuần này.

  Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/su-khac-biet-trong-gia-xang-tai-my-ngay-mot-lon.html