Sử dụng robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm trong khu cách ly

Sau gần 10 ngày nghiên cứu, Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng đã thực hiện thành công robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho khu cách ly phòng chống Covid-19. Sáng nay, 23-3, robot này đã được chuyển giao ứng dụng kịp thời cho Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.

Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm phòng, chống Covid-19 được bàn giao sáng nay, 23-3.

Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm phòng, chống Covid-19 được bàn giao sáng nay, 23-3.

NDĐT - Sau gần 10 ngày nghiên cứu, Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng đã thực hiện thành công robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho khu cách ly phòng chống Covid-19. Sáng nay, 23-3, robot này đã được chuyển giao ứng dụng kịp thời cho Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.

Đây là sản phẩm công nghệ được nghiên cứu, chế tạo và chuyển giao ứng dụng bởi Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Theo PGS,TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, robot này được chế tạo theo đề xuất của bệnh viện, đáp ứng yêu cầu cấp thiết với các tính năng bảo đảm yêu cầu vận chuyển đưa thức ăn, nhu yếu phẩm, bảo đảm an toàn cho y bác sĩ, nhân viên y tế phục vụ tại các khu cách ly phòng chống Covid-19. Với quyết tâm cao, nhóm nghiên cứu cũng như các bộ môn, Khoa Cơ khí và nhà trường đã phối hợp đồng bộ, triển khai ý tưởng, giải pháp công nghệ để gấp rút chế tạo, thử nghiệm thành công và chuyển giao Robot chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày. Hiện, nhà trường đang nghiên cứu, bổ sung tính năng đo thân nhiệt từ xa; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, chế tạo và phát triển sản phẩm cho các bệnh viên, đơn vị trong cả nước khi được đặt hàng trong thời gian đến.

Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm; đồng thời có thể theo dõi quan sát tình trạng đối tượng được cách ly từ xa, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh, nhờ đó bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm chéo virus Covid-19. Đặc biệt, đối tượng được cách ly, chăm sóc của bệnh viện là phụ nữ mang thai và trẻ em. Robot được điều khiển bằng tay đơn giản với 01 nút điều chỉnh đa hướng, tốc độ di chuyển theo yêu cầu, được thiết kế, chế tạo bằng thép không gỉ, cấu trúc tinh giản, hạn chế góc cạnh, dễ dàng phun thuốc khử trùng nhưng không thấm nước, có thể mang tải trọng tối đa lên đến 100kg. Ngoài ra, robot còn được gắn thêm camera và loa để bác sĩ có thể quan sát tình trạng bệnh nhân và giao tiếp với người bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu, tổng chi phí chế tạo robot khoảng 50 triệu đồng. Ngay khi có đề xuất của nhóm và nhà trường, PGS,TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã ủng hộ, chỉ đạo ngay các đơn vị hữu quan ủng hộ, tạo mọi điều kiện động viên, hỗ trợ để hoàn thành sản phẩm phục vụ cộng đồng. Theo đó, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ ĐH Đà Nẵng đã hỗ trợ 30 triệu đồng, cùng kinh phí của Trường ĐH Bách khoa để hoàn thiện sản phẩm.

Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng và robot.

Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng và robot.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/khoa-hoc/item/43733402-su-dung-robot-van-chuyen-thuc-an-nhu-yeu-pham-trong-khu-cach-ly.html