South Carolina - Đường đua quyết định của ứng cử viên đảng Cộng hòa Nikki Haley

Ngày 24/2, đảng Cộng hòa của Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina, cuộc đua được tin là có vai trò quyết định liệu ứng cử viên Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), có thể vượt qua ông Donald Trump - ứng cử viên sáng giá nhất - để đại diện đảng ra tranh cử Tổng thống Mỹ hay không.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, phát biểu tại Iowa, Mỹ, ngày 19/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, phát biểu tại Iowa, Mỹ, ngày 19/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bang South Carolina được coi là bang chiến địa của bà Haley, nơi bà đã có 2 nhiệm kỳ làm thống đốc từ năm 2011 - 2017. Không chỉ dư luận trong nước mà cả dư luận quốc tế cũng quan tâm tới kết quả cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì đây được coi là cơ hội cuối cùng để bà Haley "níu giữ" hy vọng trở thành ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng.

Các khảo sát gần nhất cho thấy ông Donald Trump, 77 tuổi, có thể giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina. Đến nay, vị cựu Tổng thống Mỹ đã giành chiến thắng ở tất cả các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra trước đó ở các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và vùng lãnh thổ Virgin Islands. Trong lịch sử 4 thập kỷ trở lại đây, gần như tất cả ứng cử viên (ngoại trừ 1 người duy nhất) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina cuối cùng là người được lựa chọn đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Dù cơ hội tiếp tục cuộc đua đang thu hẹp dần, nhưng bà Haley, 52 tuổi, vẫn thể hiện quyết tâm trụ lại ít nhất là qua ngày "Siêu thứ Ba" (5/3) khi hơn 12 bang ở Mỹ, trong đó có các bang đông dân là California và Texas, sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ. Bà luôn cho rằng nước Mỹ cần có sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo chính trị khi cả hai ông Trump và Joe Biden đều đã cao tuổi thì bà là sự thay thế phù hợp.

Đầu tuần này, bà Haley khẳng định dù kết quả cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina ra sao, bà cũng không từ bỏ mà sẽ tiếp tục vận động tranh cử tới khi tất cả các bang đều đã tổ chức bỏ phiếu sơ bộ.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/south-carolina-duong-dua-quyet-dinh-cua-ung-cu-vien-dang-cong-hoa-nikki-haley-20240224213725195.htm