Sơn La: Thông tin về tình hình nhà trường sau vụ cháy khiến 1 học sinh tử vong

Việc dạy và học, sinh hoạt của học sinh tại Trường PTDTBT TH&THCS Nà Khoang (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) đã được sắp xếp lại để ổn định và đảm bảo sau sự cố cháy ngày 26/11.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, Bà Lò Thị Hạnh (Trưởng phòng GDĐT huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) cho biết: Khi nhận được thông tin về vụ cháy từ phía người dân và nhà trường, Phòng GDĐT đã thông báo cho các cấp lãnh đạo, cơ quan công an và cùng xuống hiện trường. Tiếp đó là phối hợp với các cơ quan chức năng, xin ý kiến lãnh đạo huyện và báo cáo nội dung với cơ quan MTTQ để cung cấp chăn màn cho học sinh. Chỉ đạo nhà trường giải quyết sự việc, lo chỗ ăn, chỗ ở cho các em học sinh, ổn định việc dạy và học tại trường.

Sau vụ cháy, học sinh đã được bố trí ở tạm tại 6 phòng học, trường đã tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày.

Sau vụ cháy, học sinh đã được bố trí ở tạm tại 6 phòng học, trường đã tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày.

Hiện nay, đã chỉ đạo sắp xếp cho các em ăn, ngủ, nghỉ tạm thời ở 6 phòng học tại trường. Việc học được bố trí dạy cho các em học 2 ca. Về giải quyết khó khăn ban đầu, Phòng GDĐT đã chỉ đạo phối hợp, hỗ trợ cho các em về bút, sách vở. Sau sự việc, đã vận động các ban ngành, đoàn thể, hội chữ thập đỏ hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong số tiền 30 triệu đồng.

Bà Hạnh cũng thông tin, thời điểm xảy ra cháy có 5 học sinh ở trong phòng, 4 em thoát ra được.

Sau sự việc, huyện cũng đã xin ý kiến Ban thường vụ để có kế hoạch, kinh phí khắc phục nhanh nhất khu nhà bán trú. Đồng thời, cũng có sự chỉ đạo rà soát lại nhà bán trú lắp ghép bằng tôn, xốp và công tác đảm bảo an toàn đối với các trường học trên địa bàn.

Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH&THCS Nà Khoang - ông Trần Văn Chiến cho biết: Trường có tổng số 245 học sinh ăn ở bán trú. Trong đó, có 172 học sinh bị ảnh hưởng trực tiếp là cháy quần áo, sách vở, đồ dùng thiết yếu. Tại 3 dãy nhà bị cháy, trước đó đã được trường bố trí 4 bình cứu hỏa.

Theo ông Chiến, trường có 3 nhà bán trú lắp ghép, tường và trần nhà có xốp nên khi cháy lan rất nhanh. Lúc xảy ra vụ việc là 9h50 ngày 26/11, qua quan sát camera, thời điểm cháy 3 dãy nhà chỉ trong vòng 12 phút. Thời điểm đó, vụ cháy được phát hiện bởi nhân viên nấu ăn và nhân viên bảo vệ có mặt tại trường. Khi nhận được tin báo, ông Chiến đã có mặt, thông báo với các hộ dân sinh sống quanh nhà trường cúp điện và báo cáo chính quyền địa phương, Công an huyện trợ giúp. Vụ cháy đã thiêu rụi 72 chiếc giường cùng chăn, gối, màn, quần áo, sách vở của học sinh.

Đau lòng hơn, vụ cháy khiến em L. P. S. (SN: 2009, học sinh lớp 9, người Mông, trú tại bản Huổi Dương) tử vong. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng Công an đã tiến hành khám nghiệm tử thi và đưa nạn nhân về cho gia đình tổ chức mai táng theo tập tục của địa phương. Sau đó, nhà trường, các tổ chức, đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên gia đình và hỗ trợ em học sinh hơn 12 triệu đồng.

Theo nhận định của ông Chiến, nguyên nhân dẫn đến sự cố là do dây điện 3 pha chạm vào sườn mái nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và chưa có kết luận cụ thể về những vấn đề liên quan đến vụ việc.

Một số hình ảnh được PV ghi lại sau vụ cháy:

Hoàng Sa

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/son-la-thong-tin-ve-tinh-hinh-nha-truong-sau-vu-chay-khien-1-hoc-sinh-tu-vong-10267662.html