Sôi nổi hoạt động đua thuyền rồng ở Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh

Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2023, chiều 27/8 tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống vô cùng sôi động hấp dẫn, với sự tham dự của hàng nghìn người dân trên địa bàn.

 Giải đua thuyền rồng chính thức diễn ra chiều 27/8 trên sông Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh thu hút hàng nghìn người dân đổ về hai bên bờ sông để chứng kiến màn so tài của 12 đội đến từ các xã trong địa bàn huyện Tiên Yên.

Giải đua thuyền rồng chính thức diễn ra chiều 27/8 trên sông Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh thu hút hàng nghìn người dân đổ về hai bên bờ sông để chứng kiến màn so tài của 12 đội đến từ các xã trong địa bàn huyện Tiên Yên.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Năm 2023.

Theo quy định từ BTC, mỗi lượt thi đấu sẽ có 2 đội, mỗi đội gồm 12 người trong đó có 10 tay chèo, 1 tải (người đánh lái) và 1 còi (người cầm còi bắt nhịp cho cả đội).

Dẫu vậy, dù không trực tiếp chèo nhưng tay còi và tay tải được coi là người quyết định sự thắng thua của thuyền, vì họ phải xử lý cực kỳ chính xác lúc vào cua, để cho chiếc thuyền dài hơn chục mét có thể vòng lại nhanh nhất.

Các đội đua đang rất cật lực để chèo thuyền, không khí đua thuyền tại sông Tiên Yên đầy hứng khởi, sôi động dưới sự cổ vũ của hàng nghìn người dân nơi đây.

Được biết, giải đua thuyền rồng năm nay có 12 đội tham gia gồm các xã: Đồng Rui, Hải Lạng, Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải và thị trấn Tiên Yên. Mỗi xã, thị trấn có 2 đội thi gồm đội nam và đội nữ.

Sức nóng của cuộc đua khi các đội gồng mình để chèo thuyền ở những nước đua cuối cùng, người dân cổ vũ nồng nhiệt như tiếp thêm sức mạnh cho các đội đua tranh giải nhất cuộc thi.

Anh Trần Xuân Việt (4 lần tham dự các cuộc đua thuyền tại Tiên Yên) chia sẻ, ông thấy năm nay tinh thần thi đấu, quyết tâm giật giải của các đội rất cao. Anh Việt cho biết, việc tổ chức những chương trình như vậy là rất cần thiết, làm cho tinh thần của bà con phấn khởi hơn, làm việc năng suất cũng sẽ cao hơn.

Vận động viên Đoàn Thị Doán, đội nữ xã Đồng Rui là người có kinh nghiệm nhiều năm chèo thuyền. Bà và đồng đội rất tự tin và tự hào khi được làm vận động viên tham gia thi đấu và quyết tâm đem giải thưởng về cho xã nhà.

Trong khi đó, vận động viên Nguyễn Văn Hiện (đội nam xã Đông Hải) cho biết, dù các thành viên trong đội đã rất cố gắng, thi đấu hết sức nhưng kết quả không được như ý muốn. Anh Hiện cho biết đội thuyền của anh phải thi đấu nhiều lượt hơn các đội khác nên thể lực không còn được sung mãn. Dù rất tiếc nuối nhưng toàn đội vẫn rất vinh dự khi được là đội nam đại diện cho xã Đông Hải tham gia thi đấu.

Đội nam của thị trấn Tiên Yên gặp sự cố lật thuyền khi trả cờ khiến tất cả các thành viên phải bơi vào bờ trong tiếng cổ vũ của khán giả.

Để hoàn thành phần thi, các đột phải vượt qua đường đua 1000m được chia làm 2 lượt đi và về. Khó khăn nhất là đoạn cua quay đầu khi hoàn thành 500m đầu tiên. Đội nào cua nhanh, chính xác gần như đã nắm chắc phần thắng cho cả chặng.

Từ năm 2016 đến nay, cứ 2 năm một lần, huyện Tiên Yên tổ chức giải đua thuyền trên sông Tiên Yên. Điều khác ở giải đua thuyền của huyện Tiên Yên là có đội nữ tham gia tranh tài.

Đội ngũ y tế túc trực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi các vận động viên gặp sự cố trong lúc thi đấu.

Chung cuộc, 2 giải nhất thuộc về đội nam của xã Tiên Lãng và nữ của xã Đồng Rui. Mỗi giải nhất sẽ có trị giá 8 triệu đồng kèm huy chương và cờ lưu niệm của Ban tổ chức.

Đội nam giành giải 3.

Tin và ảnh: Trung Nguyễn

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/soi-noi-hoat-dong-dua-thuyen-rong-o-tien-yen-tinh-quang-ninh-post262221.html