Số ca bệnh tay chân miệng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trần Minh Hòa cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục gia tăng.

Biểu đồ thể hiện diễn biến dịch bệnh tay chân miệng theo tuần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: CDC

Biểu đồ thể hiện diễn biến dịch bệnh tay chân miệng theo tuần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: CDC

Trong tuần gần đây nhất, từ ngày 17 đến 23-5, toàn tỉnh ghi nhận 316 ca mắc tay chân miệng, tăng 80 ca so với tuần trước và tăng 2,9 lần so với tuần cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1,6 ngàn ca bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Bệnh tay chân miệng do nhóm virus gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có biểu hiện như: nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, loét miệng. Bệnh chưa có vaccine phòng ngừa. Trường hợp bệnh nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các địa phương chủ động giám sát, xử lý các ổ dịch tay chân miệng và tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho người dân biết nhằm hạn chế số ca mắc bệnh trong thời tiết giao mùa như hiện nay.

Theo đó, người lớn chăm trẻ, có tiếp xúc với trẻ và trẻ nhỏ cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất.

Hạnh Dung

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202405/so-ca-benh-tay-chan-mieng-tang-gap-doi-so-voi-cung-ky-nam-ngoai-3d712aa/