Singlism: Khi bị 'phân biệt đối xử' là cái giá của việc độc thân

Độc thân vốn dĩ không phải là một lối sống được khuyến khích. Và khi bạn độc thân, bạn sẽ bị phân biệt đối xử nhiều hơn là khi đã kết hôn hoặc có con.

Bạn đã bao giờ bị giục lấy chồng hay lấy vợ khi mới 25 tuổi và đang vẫn còn rất muốn khám phá thế giới? Bạn đã bao giờ bị gia đình hoặc họ hàng kì thị lối sống độc thân của mình? Và nếu bạn chọn độc thân, bạn có bao giờ bị người khác bày tỏ thái độ khi bạn nói lên quan điểm của mình?

Trong cuộc sống hàng ngày, những người độc thân thường bị định kiến và kỳ thị trong những cuộc trò chuyện giữa họ và người khác. Đôi khi, bạn có thể sẽ gặp một người nghĩ rằng cuộc sống độc thân là điều mà ai đó đang mắc kẹt và không phải điều mà người đó thực sự sẽ chọn hay tận hưởng.

Độc thân vốn dĩ không phải là một lối sống được khuyến khích. Rất nhiều chính phủ lo ngại về dân số già và đưa ra những chính sách ưu tiên để khuyến khích nam nữ kết hôn trong độ tuổi từ 25 đến 30.

Và khi bạn độc thân, bạn sẽ bị phân biệt đối xử nhiều hơn là khi đã kết hôn hoặc có con.

Singlism là gì?

Singlism là thuật ngữ được nhà tâm lý xã hội Bella DePaulo đặt tên vào năm 2005 để chỉ sự kỳ thị và phân biệt đối xử của xã hội với những người độc thân. Cô đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu sâu về những người độc thân và lối sống của họ.

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử của xã hội với người độc thân đều có ở mỗi thời kỳ. Từ trước đến nay, yên bề gia thất luôn là đích đến của những người trưởng thành, và như vậy mới là giữ trọn đạo hiếu. Ngày nay, những người quyết định cuộc sống độc thân bị coi là ích kỉ, cô đơn và kém cỏi trong xã hội. Thậm chí, chuyện độc thân cũng ảnh hưởng đến dân số thế giới, khiến cho xã hội bị già hóa vì tỉ lệ sinh thấp.

Người độc thân bị phân biệt đối xử ra sao?

Nếu bạn là một người độc thân sống ở Hoa Kỳ, nơi có rất nhiều luật chỉ có lợi cho những người đã kết hôn hợp pháp, những luật đó biến bạn trở thành công dân hạng hai và là một phần của tầng lớp chịu thiệt thòi. Khi các cặp vợ chồng được giảm giá với bảo hiểm, xe hơi cho thuê, gói du lịch, giải trí hay bất cứ thứ gì khác thì những người độc thân phải trả với mức giá đầy đủ, không thêm không bớt.

Tại nơi làm việc, người độc thân thường là người sẽ phải gánh những nhiệm vụ như công tác, tăng ca hay những việc đột xuất. Bởi những người độc thân không có gia đình, không vướng bận con cái, có nhiều thời gian rảnh, nên họ bị mặc định phải làm những việc đó thay cho người đã có gia đình. Thậm chí, những người đã kết hôn và sinh con có thể xin nghỉ dễ dàng khi con ốm, nhưng người độc thân lại khó xin nghỉ hơn khi bản thân hoặc những người quan trọng trong cuộc đời họ gặp vấn đề.

Ngay cả trong việc thuê nhà ở, những ưu tiên dành cho các cặp vợ chồng hoặc gia đình tốt hơn cho một người độc thân cũng là ví dụ của vấn đề phân biệt đối xử với người độc thân. Những người độc thân sẽ ít có khả năng sống ở nơi họ muốn nhất và cuối cùng họ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho một nơi ít mong muốn hơn.

Trong gia đình, những người độc thân thường sẽ là người được nhờ vả đưa đón và trông trẻ khi các thành viên khác bận rộn. Họ cũng là những người phải chịu nhiều áp lực khi họp mặt gia đình hay nhà có đám ma/đám giỗ bởi những câu hỏi và những lời giục giã lấy chồng/lấy vợ. Và những người độc thân thường sẽ bị dọa cho đến sợ về một tương lai chỉ có một mình mình.

Trong xã hội, những người độc thân dường như chẳng phải chịu bất kỳ áp lực cuộc sống nào. Và nếu bạn độc thân, bạn không xứng đáng có được những ưu tiên của xã hội.

Độc thân có thực sự tốt?

Đây là một câu hỏi không có đáp án. Bởi lẽ, chúng ta cần sống và đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân mình. Nếu bạn chọn kết hôn, có con, đó là cuộc sống của bạn. Nếu bạn chọn độc thân, đó cũng là cuộc sống của bạn. Tốt hay không, đó là do bạn có hài lòng với lựa chọn của mình hay không.

Thực tế, với những người quyết định lựa chọn độc thân vui tính, họ hạnh phúc và khỏe mạnh, họ theo đuổi được đam mê của mình, họ phát triển cá nhân và thực sự kết nối với bạn bè, họ hàng, anh chị em và cha mẹ hơn là những người đã kết hôn. Nhiều người độc thân cũng tận hưởng thời gian ở một mình, họ cô độc nhưng không hề cô đơn, họ trân trọng sự riêng tư và không sợ điều đó, trong khi những người đã kết hôn khó có thể có được khoảng thời gian riêng hay không gian riêng cho mình.

Độc thân cũng có nhiều vấn đề, nhưng nếu bạn kết hôn sai người, cuộc đời của bạn có khi còn đau khổ hơn nhiều. Mặc dù xã hội có những lúc đối xử bất công với người độc thân, nhưng sẽ vẫn tốt hơn nếu đó là một cuộc sống mà bạn muốn.

Và nếu bạn không thích độc thân, hãy tiếp tục tìm kiếm và kiên trì. Bởi hôn nhân là việc đại sự, vội vàng chỉ khiến bạn mắc sai lầm.

Nguồn: Wearesololiving

Lạc Hà

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/singlism-khi-bi-phan-biet-doi-xu-la-cai-gia-cua-viec-doc-than-20221114170515594.htm