Singapore sẵn sàng đối phó với làn sóng COVID-19 do biến thể phụ của Omicron

Ngày 28/6, Bộ Y tế Singapore cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình tăng số ca mắc COVID-19 do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron và không loại trừ khả năng thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách xã hội.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong tuần qua, có tới 45% số ca mắc mới COVID-19 ở “đảo quốc sư tử” là do biến thể phụ BA.4 và BA.5, tăng so với tỷ lệ 30% của tuần trước đó. Trong số ca mắc mới COVID-19 tuần qua có 40% nhiễm biến thể phụ BA.5.

Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ chưa điều chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội hiện nay, theo đó việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng có không gian kín hoặc trên phương tiện giao thông công cộng vẫn là quy định bắt buộc. Hiện tại, cơ quan này đang theo dõi sát tình hình và không loại trừ khả năng thắt chặt các biện pháp giãn cách nếu cần thiết.

Các cơ quan chức năng Singapore cũng tiếp tục duy trì tuần tra, kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm quy định giãn cách xã hội. Từ ngày 19/4 tới 14/6, lực lượng liên ngành của Singapore đã kiểm tra tại 1.543 cơ sở trên khắp cả nước, xử phạt 48 cơ sở, chủ yếu là các quán dịch vụ giải trí về đêm, và bắt tạm giữ, xử phạt 103 đối tượng vi phạm và chống đối người thi hành công vụ.

Giới chức y tế Singapore kêu gọi người dân tiếp tục nêu cao ý thức và tinh thần trách nhiệm để bảo vệ chính mình và người thân trong những tuần tới, tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn và xét nghiệm thường xuyên nếu xuất hiện triệu chứng. Bộ Y tế Singapore sẽ triển khai phát cho mỗi gia đình 10 bộ xét nghiệm nhanh ART vào tháng 7 tới qua đường bưu điện.

Singapore cũng kêu gọi những người cao tuổi, nhất là những người trên 80 tuổi, cần sớm tiêm mũi tăng cường thứ 2 (mũi 4) sau 5 tháng kể từ khi tiêm mũi tăng cường thứ nhất. Bộ Y tế Singapore đã và đang thiết lập 50 địa điểm tiêm chủng trên khắp cả nước với 25 đội tiêm chủng cơ động luân chuyển giữa các địa điểm để hỗ trợ tiêm chủng cho người cao tuổi.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Singapore trong 7 ngày qua (21 - 27/6) ở mức bình quân khoảng trên 5.000 ca/ngày, trong đó cao điểm nhất là gần 6.400 ca vào ngày 21/6. Hiện tại, có 420 ca mắc COVID-19 phải điều trị tại viện, trong đó 26 ca cần hỗ trợ thở oxy và 9 ca điều trị đặc biệt. Ngày 27/6, Singapore cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19 là trẻ em dưới 12 tuổi.

Lê Dương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/singapore-san-sang-doi-pho-voi-lan-song-covid19-do-bien-the-phu-cua-omicron-20220628200214138.htm