Selex Motors 'bắt tay' Samsung SDI cung cấp pin xe điện cho Việt Nam và Đông Nam Á

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Selex Motors đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Samsung SDI về việc sản xuất pin xe máy điện, trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam của Samsung SDI.

Selex Motors là đơn vị đầu tiên phát triển hệ thống trạm đổi pin tiện lợi. Nguồn: Selex Motors.

Selex Motors là đơn vị đầu tiên phát triển hệ thống trạm đổi pin tiện lợi. Nguồn: Selex Motors.

Theo thỏa thuận được ký kết, Samsung SDI trở thành đơn vị cung cấp cell pin chiến lược cho Selex Motors để sản xuất pin xe máy điện dành cho hệ sinh thái xe máy điện Selex.

Đồng thời, Selex Motors sẽ phát triển và cung cấp các khối pin sử dụng cell pin của Samsung SDI cho các đối tác khác tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.

Mục tiêu của việc hợp tác giữa hai bên là xây dựng mạng lưới đổi pin mà Selex đang phát triển trở thành hạ tầng năng lượng dùng chung cho các hãng xe điện tại Việt Nam và trong khu vực ASEAN.

Samsung SDI là một trong những công ty sản xuất, cung cấp pin lithium ion, tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, Tổng giám đốc Selex Motors cho biết, việc trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với Samsung SDI để phát triển và cung cấp pin xe máy điện trong nước và trong khu vực là cột mốc quan trọng đối với Selex Motors, khi mà trước đó, vào năm 2021, Samsung SDI đã từng từ chối lời mời hợp tác của hãng xe điện startup này.

Việc hợp tác lần này cho thấy năng lực công nghệ và tiềm năng phát triển của Selex Motors, một startup mới chỉ thành lập từ năm 2018, được các đối tác có tầm cỡ quốc tế đánh giá cao.

"Đây là một bước tiến quan trọng của Selex Motors trong cam kết đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm ở mức cao nhất. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ cùng với Samsung SDI cung cấp các sản phẩm pin xe điện tốt nhất cho thị trường Việt Nam và Đông Nam Á" Tổng giám đốc Selex Motors Nguyễn Hữu Phước Nguyên

Về phía đối tác, ông Lee Joon Seo, Tổng giám đốc kinh doanh của Samsung SDI khu vực Đông Nam Á chia sẻ, để đi đến việc hợp tác với Selex Motors ngày hôm nay, Samsung SDI đã dành hơn một năm đánh giá chất lượng thiết kế sản phẩm, năng lực công nghệ, dây chuyền sản xuất cũng như tiềm năng phát triển của thương hiệu xe máy điện Việt Nam này.

Ông Lee Joon Seo cũng đánh giá, tuy là một công ty khởi nghiệp nhưng Selex Motors có chiều sâu về công nghệ và có tiềm năng phát triển rất lớn.

"Dây chuyền sản xuất, thiết kế, chất lượng sản phẩm của Selex đều đạt yêu cầu mà chúng tôi đặt ra khi tìm kiếm đối tác. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với giải pháp đổi pin chia sẻ của Selex và mong muốn được cùng thúc đẩy giải pháp này phát triển tại Việt Nam và Đông Nam Á," Tổng giám đốc kinh doanh của Samsung SDI nói.

Đại diện Selex Motors, ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên và đại diện Samsung SDI, ông Lee Joon Seo ký kết biên bản hợp tác. Nguồn: Selex Motors.

Selex Motors hiện đang xây dựng mạng lưới đổi pin chia sẻ đầu tiên ở Việt Nam. Giải pháp này cho phép người dùng "đổi pin như đổ xăng", nạp đầy năng lượng cho quãng đường 150km chỉ trong 2 phút.

Với công nghệ bản quyền, pack pin của Selex Motors có thể dùng cho hơn 70% các dòng xe máy điện đang lưu hành trên thị trường.

"Selex Motors, với mong muốn xây dựng một hạ tầng năng lượng dùng chung, sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với các đối tác để cùng phát triển, vận hành mạng lưới 'cây xăng' thế hệ mới này," Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Phước Nguyên chia sẻ.

Thu Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/selex-motors-bat-tay-samsung-sdi-cung-cap-pin-xe-dien-cho-viet-nam-va-dong-nam-a-post31966.html