Sẽ lựa chọn những vấn đề then chốt, từng bước gỡ khó khăn trong ngành y

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ lựa chọn vấn đề then chốt để tập trung tháo gỡ, rà soát lại các định hướng phát triển lâu dài của ngành, trong đó có vấn đề về luật pháp, cơ chế chính sách, đội ngũ cán bộ để ngành y có bước phục hồi.

Ngành Y tế sẽ tiếp tục quá trình phát triển

Ngày 15/7, tại Bộ Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn Bộ Chính trị, Thủ tướng đã tin tưởng điều động, phân công bà đảm nhiệm những vị trí mới.

Trong phát biểu nhận nhiệm vụ và trao đổi với báo chí bên lề buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: “Cảm xúc cá nhân lúc này là vừa mừng vừa lo khi được tin tưởng giao một lĩnh vực quan trọng trong trụ cột chính sách an sinh xã hội của cả nuớc. Như Thủ tướng nói, tôi chưa có kinh nghiệm nhiều. Nhớ lại cách đây một năm, Bắc Ninh là tâm dịch cả nước. Khi đó, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, việc này đã giúp tỉnh vượt qua dịch bệnh, ổn định sản xuất".

Từ những trải nghiệm khi lãnh đạo một trong những địa phương bùng phát dịch đầu tiên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự thấu hiểu sự khốc liệt của đại dịch Covid-19 và những khó khăn vất vả của các cấp, ngành, đặc biệt là ngành y trải qua.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đến nay dịch cơ bản kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng ngành y tế vẫn còn đối mặt với khó khăn, thách thức mới do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định cho Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định cho Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Trần Minh

Với bối cảnh ngành y tế đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến công tác phòng chống dịch, công tác tổ chức cán bộ, liên quan đến việc tháo gỡ những điều kiện để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân… Đây là thời điểm ngành y tế cần có sự động viên, chia sẻ lớn nhất của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, bộ, ban, ngành đoàn thể và Nhân dân để vượt qua những khó khăn, thách thức trên.

"Với vai trò quan trọng và sứ mệnh của ngành y, đặc biệt là sự mong đợi, tin tưởng, chờ đợi của Nhân dân, sự tâm huyết của bao thế hệ y bác sĩ nhân viên y tế, thậm chí, chúng ta đã có những người hy sinh xương máu. Điều đó không cho phép chúng ta chùng lại. Chúng tôi tin tưởng rằng với niềm tin sau cơn mưa trời lại sáng, ngành y tế sẽ tiếp tục, tiếp nối quá trình phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế của ngành" – bà Đào Hồng Lan chia sẻ.

Uớc trước đây học y để giờ tự tin nhận nhiệm vụ

Theo Quyền Bộ trưởng, cá nhân bà được phân công nhiệm vụ lãnh đạo ngành y tế vào thời điểm này, rồi bản thân không phải xuất phát từ ngành y, mọi công việc đều rất mới. Tuy nhiên với trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân và thực hiện nghiêm túc sự phân công, điều động của Bộ Chính trị, bà sẽ luôn nỗ lực duy trì sự đoàn kết phát huy trí tuệ tập thể, sự tâm huyết của các thế hệ y bác sĩ cán bộ nhân viên ngành y. Huy động sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia của ngành để tổ chức, tham mưu và tổ chức thực hiện các giải pháp. Trước mắt là khắc phục những khó khăn mà hiện nay đã xác định và sau đó là những sự phát triển lâu dài của ngành để làm tốt hơn công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng chống dịch và chăm lo cho sự phát triển của đội ngũ cán bộ y tế.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ lựa chọn những vấn đề then chốt để tập trung tháo gỡ. Bên cạnh đó, rà soát lại các định hướng phát triển lâu dài của ngành. Trong đó, có các vấn đề về luật pháp, cơ chế chính sách, đội ngũ cán bộ để ngành y và hệ thống y tế có bước phục hồi trong thời gian tới nhằm mục đích cuối cùng là có một hệ thống y tế vững chắc, phát triển toàn diện để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của Nhân dân. Đây cũng là mong muốn và mục tiêu của đội ngũ cán bộ y tế nói chung trong thời gian tới.

"Trước mắt, chúng tôi phải làm tốt vai trò của chúng tôi thì mới tháo gỡ được những khó khăn của ngành và tăng cường phối hợp cùng các bộ, ngành để xem các điểm khúc mắc trong quá trình thực hiện rồi cùng tháo gỡ. Vấn đề gì khó quá thì báo cáo xin ý kiến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ" - Quyền Bộ trưởng bày tỏ, đồng thời cho biết khi nhận nhiệm vụ bà rất bất ngờ. Đến khi nhận được văn bản chính thức, bà cũng chỉ mới được thông báo trước đó hai ngày.

"Khi về nhận nhiệm vụ của ngành với một tâm thế bộn bề suy nghĩ không biết có đảm nhận được nhiệm vụ nặng nề này hay không? Có đáp ứng được yêu cầu của ngành hay không? Nhưng tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo chung của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt phát huy trí tuệ tập thể của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, đội ngũ cán bộ y tế trong cả nước, chúng ta sẽ cố gắng vươn lên bởi vì sức khỏe không thể nói tạm dừng lại mà dành cho các việc khác. Nhân dân hằng ngày vẫn phải đi khám chữa bệnh. Thời điểm này, khi mới nhận nhiệm vụ với nhiều công việc thì mọi lời nói và việc làm phải dành cho tương lai. Cho phép tôi tiếp tục lắng nghe, tiếp thu, trao đổi trong quá trình lãnh đạo, điều hành ngành trong thời gian tới" - bà Đào Hồng Lan tâm sự.

Quyền Bộ trưởng chia sẻ, ước bản thân trước đây học ngành y để bây giờ tự tin nhận nhiệm vụ và nhanh chóng bước vào cuộc một cách nhanh nhất. Nếu vừa có chuyên môn vừa có kinh nghiệm quản lý thì điều đó là tốt nhất.

"Rất nhiều người hỏi tôi tại sao không phải là người xuất phát từ ngành y mà lại dũng cảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo ngành y vào lúc này? Nhận câu hỏi đó, tôi nghĩ rằng với vai trò trách nhiệm của người đảng viên là chấp hành sự phân công công việc của Đảng và Nhà nước, có thể tôi hoặc người nào đó cũng phải nhận nhiệm vụ này, nhận sự dũng cảm này và tôi đã được sự tin tưởng của Bộ Chính trị, của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Do đó với trách nhiệm của người Đảng viên tôi cũng sẽ nỗ lực để tiếp cận công việc và cùng tập thể lãnh đạo Bộ Y tế từng bước tháo gỡ khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao" - Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Hà Linh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/se-lua-chon-nhung-van-de-then-chot-tung-buoc-go-kho-khan-trong-nganh-y.html