Sau khi Bao Công chết, tại sao Triển Chiêu lại biến mất chỉ trong một đêm? Chuyện gì đã xảy ra?

Bao Thanh Thiên' là cái tên rất danh tiếng, không chỉ là một biểu tượng cho công lý, mà còn là một vị quan thanh liêm trong lịch sử. Cũng chính vì vậy, ông đã làm phật lòng rất nhiều người, may mắn ông được hoàng đế nhìn nhận và bảo vệ rất nhiều.

Theo ghi chép, ông mất vì bạo bệnh ở tuổi 56 khi đang giải quyết công việc, cả đời phục vụ việc triều đình và không hề tham ô một chút nào, nhưng sự chính trực này đã động chạm đến lợi ích của người khác, và một số quan lại tham nhũng rất sợ, đồng thời hận ông đến mức mong ông chết sớm hơn, nếu hoàng đế không bảo vệ thì ông đã bị giết từ lâu, tuy nhiên để có được uy tín đó không thể tách rời với công lao của Triển Chiêu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Truyện của Bao Công đã được đưa lên màn ảnh nhiều lần, chuyển thể nhiều lần, thêm thắt nhiều nhân vật không có trong sách, xóa bớt một số nhân vật, nhưng Triển Chiêu thì không thể thiếu. Theo tiểu thuyết, khi hai người gặp nhau, Bao Công chỉ là một thường dân, khi đó ông gặp Triển Chiêu nhỏ tuổi hơn mình trên đường đi thi, trong quá trình kết thân, Triển Chiêu rất ngưỡng mộ ông và tin rằng ông ấy sẽ là một vĩ nhân trong tương lai nên đã theo dõi Bao Công ấy. Mãi đến khi Bao Công được hoàng đế quý trọng, ông đã nhiều lần tiến cử người anh em Triển Chiêu lên hoàng đế.

Hai người đã cùng nhau giải quyết nhiều vụ án oan, sai, trong đó đụng chạm đến lợi ích của không ít quan lại tham nhũng, có người còn cử người giết Bao Công, may mà có Triển Chiêu giỏi võ công, nếu không thì hai người họ đã chết từ lâu rồi, đây là lợi thế của những người luyện võ, họ luôn có thể cứu nguy ở thời điểm nguy cấp. Nhưng sau khi Bao Công chết vì bạo bệnh, người anh em tốt của ông là Triển Chiêu đã biến mất và không ai gặp lại anh. Có nhiều người thắc mắc, Triển Chiêu trẻ hơn Bao Công lại có thân hình cường tráng, làm hộ vệ thì sau này sẽ có cơ hội thăng chức, nhưng tại sao hắn lại biến mất?

Có hai suy đoán đáng tin cậy được đưa ra:

Một là Triển Chiêu vốn là một người có cách sống tự do ở khắp mọi nơi. Anh ấy đã trôi dạt ở nhiều nơi khác nhau từ khi còn là một đứa trẻ và không sống cố định cho đến khi gặp Bao Công. Sau khi Bao Công mất, anh không có việc gì, những người bảo vệ khác, sau đó cũng trở về núi, tự do thoải mái, sống cuộc sống ẩn dật bên vợ con.

Thứ hai là Triển Chiêu mất đi sự bảo vệ của Bao Công, bị đe dọa vì trước đó hai người đã 'đụng chạm' quá nhiều người, sau khi Bao Công chết, những kẻ thù ghét bấy lâu sẽ luôn dình dập để hãm hại anh, dù võ công của Triển Chiêu giỏi thật, nhưng cũng không thể lường được số đông kẻ thù.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/sau-khi-bao-cong-chet-tai-sao-trien-chieu-lai-bien-mat-chi-trong-mot-dem-chuyen-gi-da-xay-ra/20231211095134532