Số ca mắc mới COVID-19: Ấn Độ có 126.300 ca, Hàn Quốc tăng trở lại

Ấn Độ ghi nhận mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong khi Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc ghi nhận 700 ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo cáo của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 8/4 cho biết trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận 126.315 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 - mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia Nam Á này, đồng thời là số ca nhiễm mới hằng ngày cao nhất thế giới.

Tính đến nay Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 12,93 triệu ca nhiễm, đứng thứ ba thế giới sau Mỹ (31,63 triệu ca) và Brazil (13,19 triệu ca).

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ đến nay là 166.682 ca. Bang Maharashtra vẫn là điểm nóng của dịch COVID-19 tại Ấn Độ khi địa phương này tập trung gần 50% tổng số ca nhiễm mới trên cả nước ghi nhận trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, thủ đô Delhi cũng ghi nhận mức tăng theo ngày lớn nhất trong năm nay với 5.506 ca nhiễm mới.

Theo giới chức nước Ấn Độ, số ca nhiễm mới tăng mạnh trong thời gian gần đây là do người dân lơ là thực hiện các biện pháp phòng dịch như không đeo khẩu trang, và không thực hiện giãn cách xã hội, trong khi các cửa hàng và văn phòng mở cửa trở lại.

Trong bối cảnh đó, chính quyền nhiều bang đã buộc phải đóng cửa hoặc thu hẹp thời gian vận hành các nhà máy sản xuất vaccine và thực tế này có thể khiến chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ đình trệ do thiếu nguồn cung vaccine.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 8/4 đã ra lệnh tạm thời cấm nhập cảnh nước này đối với tất cả những người đến từ Ấn Độ, kể cả công dân New Zealand, sau khi quốc gia Nam Á này ghi nhận một số lượng lớn ca mắc mới COVID-19.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 11 đến 28/4. Trong thời gian này, Chính phủ New Zealand sẽ xem xét các biện pháp quản lý rủi ro để nối lại việc đi lại.

Cảnh vắng vẻ tại một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Gwangju, Hàn Quốc, ngày 8/4/2021 trong bối cảnh nhà chức trách quyết định ngừng chương trình tiêm chủng vaccine AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tại Hàn Quốc, Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (KDCD) ngày 8/4 cho biết nước này ghi nhận 700 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đây là số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất ghi nhận tại Hàn Quốc kể từ đầu tháng 1/2021.

Tại cuộc họp cùng ngày, Thủ tướng Chung Sye-kyun cảnh báo làn sóng dịch bệnh mới có thể phá vỡ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại nước này vốn đang bị trì trệ do chương trình phân phối vaccine COVAX đang gặp khó khăn trong việc giao vaccine đúng thời hạn.

Cũng trong ngày 8/4, Hàn Quốc thông báo nước này sẽ tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca để tiêm chủng cho người dưới 60 tuổi, trong bối cảnh vaccine này đang được kiểm tra ở châu Âu.

Dự kiến cuối tuần này nhà chức trách Hàn Quốc sẽ quyết định có nối lại sử dụng vaccine của AstraZeneca đối với nhóm người dưới 60 tuổi hay không.

Hiện Hàn Quốc đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Hàn Quốc đến nay ghi nhận 107.598 ca nhiễm SARS-CoV-2, bao gồm 1.758 ca tử vong do COVID-19. Từ tháng 2/2021 đến nay, hơn 1 triệu người Hàn Quốc đã đươc tiêm chủng mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/so-ca-mac-moi-covid19-an-do-co-126300-ca-han-quoc-tang-tro-lai/704869.vnp