Hơn 300 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, gần 1.000 người khác được thả

Các nhà quan sát Myanmar xác nhận ít nhất 320 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar, trong khi chính quyền quân sự đã vừa thả tự do cho khoảng gần 1.000 người khác bị bắt giam trước đó.

Guardian ngày 27/3 dẫn số liệu của nhóm quan sát tình hình Myanmar AAPP cho biết, ít nhất 320 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ đầu tháng 2/2021.

Khung cảnh tan hoang tại một tuyến phố ở Myanmar sau các cuộc biểu tình. Ảnh: CNN

AAPP xác nhận 3 người biểu tình đã thiệt mạng hôm 26/3, trong đó hai người bị trúng đạn vào đầu tại thị trấn Myeik ở miền Nam. Nhiều người khác bị thương đã nhập viện hoặc được các nhân viên y tế tình nguyện chăm sóc tại chỗ.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra ở nhiều khu vực trên khắp Myanmar trong đêm 25/3 và ngày 26/3, đặc biệt tại các điểm nóng như Mandalay, Sagaing, Karen và Chin.

Đến nay, gần 3.000 người đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, chính quyền quân sự đã trả tự do cho hàng trăm người. AFP dẫn lời một quan chức cấp cao ở Myanmar xác nhận 322 người bị bắt giữ trước đó ở Yangon đã được thả tự do hôm 26/3. Các nhân chứng nói ít nhất 6 xe bus được điều động để đưa họ khỏi nhà tù.

Trước đó hai ngày, sáng 24/3, khoảng 630 người biểu tình cũng đã được thả tự do và di chuyển khỏi nhà tù trên 15 xe bus.

Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội nước này hôm 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cùng các lãnh đạo chính phủ với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, kéo theo các cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc.

Quân đội Myanmar gần đây cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính. Về phần Cố vấn Nhà nước Suu Kyi, bà hiện đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự và có thể phải ngồi tù nếu bị phán quyết có tội.

Nhiều nước phương Tây, gồm Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). gần đây đã ban bố các lệnh trừng phạt chống lại các tướng lĩnh quân đội Myanmar để gây sức ép buộc họ thả bà Suu Kyi.

Thiện Minh

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/hon-300-nguoi-bieu-tinh-myanmar-thiet-mang-gan-1-000-nguoi-khac-duoc-tha-635333/