Bóc khối u xương ác tính ăn mòn khuôn mặt

Ngày 12-11, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật bóc thành công một khối u xương ác tính ăn mòn dần khuôn mặt bệnh nhân.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh - BV Đà Nẵng phẫu thuật gọt bỏ khối u xương ác tính.

Ngày 12-11, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật bóc thành công một khối u xương ác tính ăn mòn dần khuôn mặt bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông N.P.C (50 tuổi, trú Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) bị u trên mặt đã gần 1 năm nay. Khi ông C. được đưa đến BV khối u gần như ăn mòn nửa khuôn mặt, ăn dần vào hốc mắt và xương hàm. Bệnh nhân C. cho biết, ban đầu u xuất hiện ở phía bên trên mắt phải và lớn rất nhanh. Theo các bác sĩ BV Đà Nẵng, đây là loại ung thư ác tính của xương, phát triển rất nhanh có thể quan sát bằng mắt. Nhưng có thể do hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân để đến tận khi xương ăn mòn khuôn mặt đến mức dị dạng, mắt yếu mới đến BV. Vì vậy, ngoài việc xác định phải phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính cho bệnh nhân, ê-kíp còn phải làm sao để tái tạo lại phần xương khuyết do u ăn mòn, trả lại khuôn mặt bình thường cho bệnh nhân, với điều kiện chi phí hạn hẹp... Sau hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh - BV Đà Nẵng phẫu thuật gọt bỏ khối u xương ác tính và chọn giải pháp công nghệ in 3D, công nghệ hoàn toàn mới ở Việt Nam để thực hiện tái tạo lại bộ phận xương bị ăn mòn. Bệnh nhân được chụp CT vùng đầu, cả phần bị ăn mòn. Sau đó, bác sĩ sử dụng công nghệ mới để tái tạo xương, dập khuôn lưới titanium để thay thế phần xương bị mất, vừa đảm bảo thị lực và thẩm mỹ. Hiện bệnh nhân được theo dõi phục hồi tốt.

L.HÙNG

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/119_215894_boc-khoi-u-xuong-ac-tinh-an-mon-khuon-mat.aspx