Đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La nâng cao ý thức phòng cháy

Đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La dần nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy dù vẫn giữ phong tục ở nhà sàn, với kết cấu xây dựng chủ yếu từ tre, gỗ, lá cọ… nguy cơ cháy nổ rất cao, nhất là trong mùa khô hanh.

Căn nhà sàn 3 gian, 2 trái của gia đình bà Tòng Thị Vinh ở bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La được xây dựng từ hơn 10 năm nay với vật liệu chủ yếu là tre, gỗ. Hàng ngày gia đình vẫn sử dụng củi để đun, nấu. Được công an xã tuyên truyền, gia đình bà Vinh đã xây bể nước cạnh nhà và đầu tư thêm máy bơm chìm vừa để phòng cháy, chữa cháy vừa để phục vụ sinh hoạt.

Kết cấu của nhà sàn được xây dựng chủ yếu từ tre, gỗ, lá cọ…nên nguy cơ cháy nổ rất cao.

“Để phòng cháy, mỗi khi người lớn chúng tôi ra khỏi nhà, lên nương, lên rẫy đều phải dập lửa cho tắt hẳn và luôn dặn dò trẻ em ở nhà không được nhóm bếp, nghịch lửa, vì nhà sàn rất dễ cháy, nhất là trong mùa khô hanh như bây giờ. Tối về, sau khi đun nấu xong, trước khi đi ngủ, chúng tôi cũng phải chú ý dội nước dập lửa cho tắt hẳn, tránh củi cháy lan, cháy bản thì sợ lắm”, bà Vinh nói.

Ông Cà Văn Họp, ở bản Phường, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La cho biết, trong những ngày nắng nóng, khô hanh như hiện nay, nếu không chú ý trong việc sử dụng củi lửa rất dễ cháy. Ở nhà sàn, ông Họp đã đặt bếp lửa ngay gần cửa ra bể nước, đồng thời dùng gạch, đất, lót giữa bếp củi với sàn gỗ để đảm bảo an toàn.

Chính quyền địa phương đến từng nhà tuyên truyền cho bà con

Thành phố Sơn La hiện có hơn 28.000 hộ, trên 108.000 nhân khẩu, trong đó người dân tộc Thái chiếm hơn 50%. Để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng cháy, chữa cháy, thành phố Sơn La đã thường xuyên tuyên truyền đến nhân dân các phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; gắn phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy với phong trào xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa.

Đồng bào dân tộc Thái đã chú trọng việc phòng chống cháy nổ đối với nhà sàn.

Đồng thời duy trì, nhân rộng mô hình các cụm “Dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại các xã, phường; ưu tiên thực hiện phương án phòng cháy và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” khi có hỏa hoạn xảy ra.

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết, thành phố đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sử dụng lửa hoặc cải tạo lại điện làm sao đảm bảo điện an toàn và lửa sử dụng an toàn, thường xuyên có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, không để xảy ra tình trạng cháy bất ngờ hoặc xảy ra tai nạn trong lĩnh vực khác.

Đầu tư máy bơm, xây bể nước, đặt bếp lửa cách xa vật dụng dễ cháy...

Việc nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy ở mỗi bản làng thành phố Sơn La được đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ trong trường hợp xảy ra cháy đối với nhà sàn, việc chữa cháy hết sức khó khăn, bởi tốc độ cháy lan rất lớn, các tàn lửa từ đám cháy có thể bay theo chiều gió, gây cháy lan sang các nhà khác./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/dong-bao-dan-toc-thai-tinh-son-la-nang-cao-y-thuc-phong-chay-851206.vov