Rút 2 lít nước ối, khâu cổ tử cung để giữ thai

Khám thai định kỳ ở tuần 21, thai phụ 28 tuổi phát hiện có dấu hiệu dọa đẻ non khi cổ tử cung mở 4 phân dù chị không cảm nhận đau bụng hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Chị T.T.H. (quê Nam Định), nhập viện Bệnh viện Phụ sản Trung ương do kết quả khám thai định kỳ ở tuần 21 phát hiện cổ tử cung mở 4cm, đe dọa đẻ non dù chị không cảm nhận đau bụng hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Thời điểm nhập viện, thai ước lượng khoảng 450g, đa ối, cổ tử cung mở 4cm, đầu ối căng phồng và thõng vào trong âm đạo, phần thai đã xuống dưới, tiên lượng sảy thai gần như chắc chắn.

Các bác sĩ đang rút bớt nước ối cho thai phụ.

Các bác sĩ đang rút bớt nước ối cho thai phụ.

Bác sĩ Trương Minh Phương - Phó Trưởng khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, để giữ thai cho trường hợp này rất khó bởi cần giải quyết được cơn co tử cung và khâu vòng cổ tử cung nhằm bảo vệ đầu ối. Tuy nhiên, thai non tháng, đa ối, cổ tử cung mở nhiều, đầu ối căng phồng, lại có sẹo mổ lấy thai cũ... nên nếu khâu cổ tử cung ngay thì khả năng thất bại rất cao.

Được sự đồng ý của gia đình và thai phụ, các bác sĩ đã khâu vòng cổ tử cung, tiến hành thủ thuật giảm ối dưới hướng dẫn của siêu âm và kim chuyên dụng. Sau khi rút ra khoảng 2 lít nước ối, ê-kíp tiến hành khâu vòng cổ tử cung với tư thế đầu thấp trong khi truyền duy trì thuốc giảm co tử cung tích cực.

"Mọi thao tác cần chính xác tuyệt đối, vô khuẩn và chỉn chu từng chút một, đảm bảo không gây vỡ màng ối trong quá trình thủ thuật. Kết thúc thủ thuật an toàn nhưng giai đoạn theo dõi tiếp theo vẫn là một thách thức đối với cả bác sĩ và gia đình thai phụ", BS Phương nói.

Rất may mắn, sau thủ thuật, cơn co tử cung được khống chế, cổ tử cung tăng cường chắc chắn, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

2 tuần sau khâu vòng cổ tử cung, lượng nước ối được hồi phục hoàn toàn, mũi chỉ khâu tạm thời che phủ được đầu ối.

3 tuần tiếp theo (tuần 25 của thai kỳ), dưới áp lực của cơn co tử cung, cổ tử cung của thai phụ lại hé mở dần, không còn che phủ được đầu ối, chỉ khâu vòng chỉ giữ được 1/2 phía trên của cổ tử cung. Một lần nữa, ê-kíp lại thực hiện thủ thuật lần 2, khâu kéo toàn bộ phần mép sau cổ tử cung để che phủ đầu ối.

Đến tuần thứ 33, thai phụ xuất hiện cơn chuyển dạ, bé trai nặng 2kg chào đời, được theo dõi tại Khoa Sơ sinh, tình trạng sức khỏe của con ổn định.

BS Phương cho biết chuyển dạ đẻ non trên nền cổ tử cung của mẹ bị suy yếu có thể diễn tiến một cách âm thầm. Do vậy, tất cả các thai phụ đều cần được theo dõi, quản lý thai nghén một cách chặt chẽ.

Hở eo tử cung là tình trạng eo tử cung mỏng dần và mở ra trước khi thai đủ lớn để em bé chào đời. Đây là một trong những nguyên nhân gây sảy thai đột ngột. Khâu vòng cổ tử cung là thủ thuật xâm lấn giúp giảm nguy cơ sảy thai, đẻ non do nguyên nhân hở eo tử cung.

Chí Tâm

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/rut-2-lit-nuoc-oi-khau-co-tu-cung-de-giu-thai-502860.html