Romania trở thành thế lực quân sự mới tại châu Âu

Chính quyền Romania đã thực hiện mạnh mẽ lộ trình quân sự hóa trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Chính quyền Romania đang thực hiện các bước đi tích cực hướng tới gia tăng sức mạnh quân sự khi đẩy mạnh mua vũ khí và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn.

Những biện pháp này nhằm mục đích tăng cường sức mạnh cho sườn phía đông của NATO, vốn diễn ra trong bối cảnh các quan điểm chống lại Nga ngày càng gia tăng trong thế giới phương Tây.

Tại thao trường Galati, nằm gần biên giới với Ukraine, những bài tập đặc biệt đã được tổ chức với xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc.

Quốc gia nói trên đã lên kế hoạch mua khoảng 300 xe tăng loại này để tăng cường khả năng phòng thủ.

Năm ngoái, Bucharest thông báo mua 54 xe tăng M1 Abrams của Mỹ và hàng trăm tổ hợp pháo tự hành K9 Thunder. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, có thể Romania sẽ điều chỉnh lại bản kế hoạch này theo hướng tăng mạnh số lượng vũ khí mua vào.

Romania dự định chi hơn 20 tỷ euro cho quốc phòng trong giai đoạn ngắn hạn, cho thấy quyết tâm rất lớn của đất nước Đông Nam Âu này nhằm đảm bảo an ninh cho mình.

Quân đội Romania sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân trong thời gian tới.

Quân đội Romania sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân trong thời gian tới.

Trong số các hệ thống vũ khí nằm trong kế hoạch có máy bay chiến đấu F-16, F-35, trực thăng Airbus H215M, xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3, xe lội nước, xe bọc thép, tàu ngầm Scorpene, tàu khu trục T-22, tàu tên lửa cỡ nhỏ, tàu hộ tống...

Danh mục mua sắm của Romania còn có hệ thống tên lửa phòng không, pháo tự hành, pháo phản lực phóng loạt, xe bọc thép chở quân, và một số lượng lớn máy bay không người lái.

Thậm chí trong thời gian tới, Romania nhiều khả năng sẽ cung cấp cho Ukraine một số tổ hợp phòng không Patriot của mình, cho thấy vai trò ngày càng lớn của họ trong Liên minh quân sự NATO.

Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther của Hàn Quốc đang được nhiều quốc gia châu Âu quan tâm.

Theo Avia-pro

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/romania-tro-thanh-the-luc-quan-su-moi-tai-chau-au-post683793.html