Roberto Mancini bị kiện sau khi dẫn dắt ĐT Saudi Arabia

Vừa ký hợp đồng dẫn dắt ĐT Saudi Arabia đến năm 2027, Roberto Mancini đã bị LĐBĐ Italia, cơ quan cũ của ông, 'sờ gáy'. Lý do vì nhà cầm quân này bị nghi ngờ vi phạm hợp đồng.

Quyết định từ chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia Italia của Roberto Mancini khiến Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC) bất ngờ. Mancini đột ngột từ chức, cáo buộc FIGC không tôn trọng ông trong suốt chặng đường hợp tác vừa qua giữa hai bên.

Một mặt từ chức với lý do không hài lòng với FIGC, mặt khác Mancini đồng ý sang dẫn dắt ĐT Saudi Arabia và nhận lương lên tới 30 triệu euro/năm.

Nhưng FIGC cho rằng Mancini đã không tôn trọng hợp đồng giữa hai bên trước. Ông rời đi, chưa thanh lý ràng buộc cũ nhưng đã ký hợp đồng mới với LĐBĐ Saudi Arabia. Thế nên theo La Gazzetta dello Sport, FIGC sẽ yêu cầu Mancini bồi thường. Tổ chức này khẳng định việc từ chức của Mancini chưa chính thức được chấp nhận.

Italia đã không thể giành vé dự World Cup 2022

Italia đã không thể giành vé dự World Cup 2022

Giữa hai bên có nhiều điều khoản cho phép Mancini có thể tự động hủy bỏ ràng buộc giữa hai bên. Đó là đạt được một số thành tích thể thao nhất định, như giành suất dự World Cup hoặc EURO.

Như đã biết, Italia không thể vượt qua vòng loại World Cup 2022 và cũng chưa có vé dự EURO 2024 nên Mancini đã không đáp ứng các điều kiện cho phép ông tự do rời đi.

Do đó, FIGC có quyền yêu cầu Mancini bồi thường thiệt hại. Cho đến nay, chưa có hành động pháp lý nào được thực hiện, nhưng FIGC được cho là "chuẩn bị có những hành động chống lại Mancini".

Trong thời gian dẫn dắt Azzurri, thành công lớn nhất của Mancini là chức vô địch EURO 2020 khi cùng các học trò hạ chủ nhà Anh 3-2 ở loạt đá luân lưu để đăng quang ngay trên sân Wembley.

Đến với Saudi Arabia, ông sẽ có nhiệm vụ giúp đội nhà vô địch Asian Cup 2023. Lần gần nhất Saudi Arabia lên ngôi châu Á đã cách đây 27 năm, kể từ đó 2 lần họ phải về nhì. Saudi Arabia cũng hạ quyết tâm thi đấu tốt tại vòng loại và VCK World Cup 2026.

Đặng Lai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/roberto-mancini-bi-kien-sau-khi-dan-dat-dt-saudi-arabia-post1565168.tpo