Reuters: Ukraine phóng tên lửa, đổ bộ lực lượng tái tấn công tỉnh Kursk của Nga
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các blogger quân sự của Nga cho biết trong ngày 5/5, các lực lượng Ukraine đã huy động nhiều vũ khí, khí tài quân sự tấn công tỉnh Kursk của Nga.

Ảnh minh họa: TASS
Theo đó, phía Ukraine đã phóng tên lửa, xâm nhập lực lượng qua biên giới và sau đó vượt qua các bãi mìn bằng các phương tiện di chuyển chuyên dụng tiến sâu vào lãnh thổ Nga.
"Kẻ thù đã phá hủy các cây cầu bằng tên lửa vào ban đêm và tiến hành một cuộc tấn công bằng các nhóm thiết giáp vào buổi sáng", blogger quân sự "RVvoenkor" đăng tải trên Telegram.
"Các phương tiện rà phá bom mìn bắt đầu tiến vào bãi mìn, theo sau là xe thiết giáp chở binh lính. Một trận chiến ác liệt đang diễn ra ở biên giới", blogger này cho biết thêm.
Cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào tỉnh Kursk cũng đã được một số blogger người Nga khác như "Thiên thần của lực lượng đặc nhiệm", cũng như phóng viên chiến trường truyền hình nhà nước Nga Alexander Sladkov đưa tin.
Đến nay, phía Nga và Ukraine đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức, tuy nhiên các blogger quân sự người Nga đã công bố bản đồ cho thấy lực lượng của Kiev đang cố gắng vượt qua biên giới Nga ở hai khu vực hướng về thị trấn Tyotkino.
Trước đó theo đài RT của Nga ngày 4/5, lãnh đạo Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi thêm một đợt tấn công của Ukraine vào vùng biên giới Kursk bằng một trận pháo kích dữ dội.
Trong một bài đăng trên Telegram vào ngày 4/5, ông Kadyrov nói rằng binh sĩ Ukraine đã tìm cách xâm nhập lãnh thổ Nga từ vùng Sumy giáp ranh, nhưng đã bị Lực lượng Đặc nhiệm Akhmat đánh bật, với sự hỗ trợ từ các nhóm tấn công thuộc lữ đoàn đặc nhiệm số 2 và trung đoàn xe tăng số 15. Ông nói thêm: "Binh sĩ Ukraine vẫn chưa chịu yên sau khi bị đánh bật khỏi Nga".
Đoạn video dài một phút được quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy một nhóm binh sĩ Ukraine đang đi qua khu vực rừng rậm thì bị trúng nhiều đợt pháo kích. Sau đó video cho thấy nhiều thi thể nằm rải rác dưới đất. Nguồn: RT.
Ông Kadyrov mô tả chiến thuật được sử dụng để chặn cuộc xâm nhập là cực kỳ đơn giản. Ông viết: "Các tổ điều khiển thiết bị bay không người lái phát hiện binh sĩ Ukraine và công sự trên mặt đất, rồi chuyển tọa độ cho các đơn vị tấn công, pháo hoặc như trong trường hợp này là lực lượng xe tăng. Sau đó, vị trí sẽ bị oanh kích".
Vào ngày 26/4, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimovbáo cáo đã hoàn toàn giải phóng tỉnh Kursk. Người phát ngôn Điện Kremkin Dmitry Peskov cho biết ông Valery Gerrasimov đã báo cáo lên Tổng tư lệnh tối cao Quân đội, Tổng thống Vladimir Putin. Tổng thống Putin bày tỏ sự ghi nhận đối với các đơn vị tham gia giải phóng Kursk, nhấn mạnh tinh thần anh hùng của họ.
Trước đó, lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vượt biên giới sang tỉnh Kursk từ ngày 6/8/2024. Các đơn vị Ukraine đã chiếm được thành phố Sudzha cùng các vùng phụ cận chỉ trong vòng vài ngày. Từ đầu tháng 3 năm nay, quân đội Nga đã mở chiến dịch phản công, từng bước đẩy lùi đối phương khỏi biên giới.
Tuy nhiên, quân đội Ukraine ngay lập tức bác bỏ thông tin giải phóng Kursk của Nga, khẳng định rằng họ vẫn giữ vững vị trí tại Kursk và tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga.