Reuters: Ông Putin sẵn sàng ngừng xung đột Ukraine dựa trên hiện trạng chiến tuyến

Bốn nguồn tin Nga nói với Reuters rằng Tổng thống Nga Putin sẵn sàng ngừng xung đột Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn thông qua đàm phán có công nhận đường giới tuyến chiến trường như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu Ukraine và phương Tây không đáp ứng lại đề nghị ngừng xung đột dựa trên hiện trạng, Tổng thống Putin sẵn sàng tiếp tục duy trì cuộc xung đột đó.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Ba trong số các nguồn tin là chỗ thân cận với đội ngũ tùy tùng của Tổng thống Nga Putin, nói rằng ông đã bày tỏ với nhóm cố vấn của mình sự khó chịu trước các nỗ lực của phương Tây ngăn cản đàm phán cũng như quyết định của Tổng thống Ukraine Zelensky loại trừ đàm phán.

Một trong các nguồn tin cho biết: “Ông Putin có thể yêu cầu binh sĩ tiếp tục chiến đấu chừng nào cần thiết, nhưng ông cũng sẵn sàng cho việc đình chiến, hay nói cách khác là đóng băng cuộc chiến”. Đây là thông tin từ nguồn tin cao cấp từng làm việc với ông Putin và nắm được tình hình trong điện Kremlin.

Phản ứng trước đề nghị bình luận về các thông tin trên, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói rằng nhà lãnh đạo Nga liên tục nói rõ rằng Nga để ngỏ đối thoại để đạt được các mục tiêu của mình chứ Nga không muốn “chiến tranh vĩnh viễn”.

Một số nhà phân tích chính trị và quân sự phương Tây đang xem động thái của ông Putin bổ nhiệm một nhà kinh tế làm bộ trưởng quốc phòng Nga là nhằm chuẩn bị nước Nga cho một cuộc xung đột vũ trang kéo dài.

Tuy nhiên các nguồn tin nói rằng sau khi tái đắc cử tổng thống Nga vào tháng 3/2024, ông Putin muốn sử dụng xung lực hiện nay của nước Nga để gác lại xung đột ở sau lưng mình.

Ba nguồn tin nói rằng nếu giành thêm các bước tiến mới trên chiến trường, Nga sẽ phải tổng động viên một lần nữa mà ông Putin thì lại không muốn vậy.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/reuters-ong-putin-san-sang-ngung-xung-dot-ukraine-dua-tren-hien-trang-chien-tuyen-post1097358.vov