Quyết định hợp lòng dân

Tin vui đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh, nhất là người dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn khi Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam mới đây thông báo năm học 2024-2025 thực hiện điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa (SGK) theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ảnh: minh họa

Ở lần điều chỉnh này, với SGK tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11), NXB Giáo dục Việt Nam đã rà soát các khoản mục chi phí liên quan, đặc biệt là chi phí tổ chức bản thảo, các chi phí khâu lưu thông để giảm giá SGK. Giá bìa mới của bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” giảm 9,6%, giá bìa bộ SGK “Chân trời sáng tạo” giảm 11,2% so với các năm trước. Với SGK các lớp 5, 9, 12 áp dụng mới từ năm học 2024-2025, NXB Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của SGK tái bản. Đối với những bản SGK đang lưu kho, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện dán tem giá mới trên bìa 4 của sách để học sinh, giáo viên dễ dàng nhận biết, không bị nhầm lẫn...

Ngoài 2 bộ sách đã có thông tin về việc giảm giá sách khi tái bản ở trên, còn một bộ SGK nữa đang được sử dụng trong các nhà trường phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 là “Cánh Diều” cũng đang được Công ty cổ phần Đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam hỗ trợ giảm 20% giá bìa đối với các sở Giáo dục&Đào tạo mua sách “Cánh Diều” trang bị cho thư viện trường học hoặc cá nhân, đơn vị mua sách tặng cho thư viện để học sinh dùng chung. Ngoài ra, công ty này có chính sách giảm giá SGK “Cánh Diều” từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi mua tại trường học.

Với khoảng 17,6 triệu học sinh phổ thông, vấn đề SGK, trong đó giá sách luôn được người dân rất quan tâm. Việc điều chỉnh, điều tiết giá SGK là khoản kinh phí lớn và tác động trên diện rộng. Vì vậy, việc giảm giá SGK, một mặt hàng thiết yếu nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận xã hội.

Tình trạng tăng giá SGK đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ rõ trong Nghị quyết Giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông. Theo đó, giá bộ SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tăng gấp 2 - 4 lần giá bộ SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Chi phí phát hành SGK cao, chưa hợp lý đối với loại hình sách phát hành số lượng lớn, người học bắt buộc phải mua. Mức chi phí phát hành tối đa đối với SGK phục vụ năm học 2022-2023 của NXB Giáo dục Việt Nam là 28,5% giá bìa, sách bài tập là 35%, sách giáo viên là 15%.

Để khắc phục tình trạng này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu, khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về phương pháp định giá SGK, định giá tối đa SGK, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, tiết giảm chi phí trung gian, giảm tỷ lệ chiết khấu xuống mức hợp lý, phù hợp với tính chất, phương thức phát hành để giảm giá SGK.

Thời gian qua, Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan ban hành văn bản hướng dẫn về phương pháp định giá SGK, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ chi phí xuất bản, phát hành để giảm giá SGK. Theo đó, Nhà nước định giá SGK, đưa ra giá trần nhằm giúp người tiêu dùng có những bộ sách giá hợp lý.

Các chuyên gia khẳng định, việc định giá SGK còn tạo ra cạnh tranh lành mạnh, thực hiện chủ trương xã hội hóa một cách đúng hướng và khuyến khích, tạo động lực để các NXB tham gia xuất bản SGK. Bởi, xác định mức giá trần buộc các NXB phải điều chỉnh công tác biên soạn, phát hành cho phù hợp, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, tiết giảm chi phí chiết khấu...

Rõ ràng, quyết định thực hiện điều chỉnh giảm giá bán SGK thể hiện quyết tâm rất lớn của ngành giáo dục và các NXB để hỗ trợ học sinh, giáo viên từ năm học 2024 - 2025 và góp phần hiện thực hóa đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Thanh Thảo

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/quyet-dinh-hop-long-dan-post474919.html