Quyền Linh 'cố một chút để những mảnh đời hạnh phúc hơn'

MC Quyền Linh: 'Hãy cứ đi, lúc nào sức khỏe yếu, mình sẽ dừng lại nghỉ ngơi để đi tiếp. Đó là điều luôn thường trực trong suy nghĩ và quan niệm'.

“Nhiều người nói, tôi không ra dáng nghệ sĩ, hay xuề xòa và đôi khi ăn mặc không tôn trọng công chúng. Thực ra, tôi đủ sức để đi một xe hơi tốt, có bảo vệ, trợ lý. Nhưng tôi không làm điều đó bởi như thế chắc chắn sẽ tạo ra khoảng cách với người nghèo. Mình đơn giản, mới hòa được vào thế giới của những hoàn cảnh khó khăn. Họ có thể ôm tôi thoải mái mà không sợ dính bùn vào một bộ đồ đẹp”, MC Quyền Linh chia sẻ.

Động lực thúc giục phải dậy, phải đi

- Năm 2023, chương trình “Mái ấm gia đình Việt” do anh dẫn dắt đã vinh dự nhận 2 giải thưởng của Bộ VH-TT&DL về hoạt động xã hội ý nghĩa; đồng thời cùng “Hát cho ngày mai” lọt đề cử Giải thưởng hành động vì cộng đồng 2023 (Human Act Prize). Anh cảm thấy thế nào về năm đã qua?

MC Quyền Linh: Hai chương trình này và nhiều chương trình tôi từng dẫn dắt như: Vượt lên chính mình, Tiếp sức hồi sinh... đều là những chương trình nhân đạo.

“Hát cho ngày mai” là chương trình “có một không hai” vì rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khi được thực hiện ngay sau đại dịch Covid-19. Chương trình tri ân lực lượng tuyến đầu đã không ngại khó khăn, nguy hiểm để xông vào giữa tâm dịch cứu sống, giúp đỡ mọi người.

Đồng thời, giúp đỡ những mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch. Đã có những gia đình mất hết người thân, có em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ... Đó là chương trình đẫm nước mắt mà thực hiện xong, tôi bị ám ảnh suốt một thời gian dài.

“Mái ấm gia đình Việt” là sự nối tiếp của “Hát cho ngày mai”. Chương trình nhằm hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và hy vọng có thể giúp các em một “chiếc phao” để bám víu trong cuộc sống vất vả, mở ra tương lai mới. Nếu không có chương trình, nhiều em nhỏ có thể phải nghỉ học.

Tôi cảm thấy may mắn vì được các nhà sản xuất “chọn mặt gửi vàng” cho các chương trình thiện nguyện là niềm hạnh phúc. Với tôi, những chương trình thiện nguyện là nghĩa vụ và trách nhiệm. Thấy hoàn cảnh khó khăn, mọi người đều sẵn sàng xắn tay vào làm.

- Là một MC, diễn viên nổi tiếng có nhiều năm làm thiện nguyện, phơi gió phơi sương, có khi nào anh nản?

Gần 30 năm qua, nắng gió đã đọng trên gương mặt tôi. Tôi nghĩ mình cũng khá “trâu bò”. Sáng dậy lúc 4 – 5 giờ, đi làm bất chấp mưa gió, nắng gắt vẫn không nghỉ. Nói thật, nhiều nghệ sĩ không dậy nổi đâu, mệt lắm!

Ban đầu thì không, nhưng lâu sẽ quen. Tôi chỉ nghĩ, nếu mình không cố gắng dậy sớm, tới nơi sẽ không kịp. Làm chương trình mổ tim, tới trễ không làm thủ tục kịp để hỗ trợ tiền viện phí, có thể có người không kịp chờ mổ.

Hoặc nếu tôi tới không kịp, có thể bạn nhỏ nào đó phải nghỉ học vì gia đình khó khăn. Có lần, một em nhỏ chuẩn bị ra xe đò lên TPHCM tìm việc làm. May tôi tới kịp, thuyết phục gia đình giữ em ở lại, cho em tiếp tục đi học.

Đó là những động lực thúc giục tôi phải dậy, phải đi. Mấy chục năm qua, tôi làm việc như một cỗ máy, sức khỏe xuống dốc. Nhưng mình cố một chút để những mảnh đời khó khăn hạnh phúc hơn.

Hỗ trợ 186 gia đình với hơn 6 tỷ đồng, 'Mái ấm gia đình Việt' nhận 2 giải thưởng của Bộ VH-TT&DL là Thương hiệu có hoạt động xã hội ý nghĩa và Thương hiệu vì cộng đồng xuất sắc nhất.

Hỗ trợ 186 gia đình với hơn 6 tỷ đồng, 'Mái ấm gia đình Việt' nhận 2 giải thưởng của Bộ VH-TT&DL là Thương hiệu có hoạt động xã hội ý nghĩa và Thương hiệu vì cộng đồng xuất sắc nhất.

Thứ nhận được không thể đong đếm

- Luôn khiêm tốn nhận mình chỉ là người kết nối, nhưng thực tế nhờ điều đó mà nhiều mảnh đời đã nhận được quan tâm, có thêm động lực vượt qua khó khăn. Ở vai trò người kết nối, anh nhận được gì?

Sự giúp đỡ của tôi quá nhỏ so với xã hội. Có người giúp đỡ nhiều nhưng họ không nói, không xuất hiện. Khi đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn, chắc chắn bạn sẽ dốc hết tiền túi để chia sẻ với họ. Có khi, mình còn muốn có nhiều hơn để cho họ.

Tôi được gì ư? Tôi được nhiều hơn họ chứ! Tiền cho đi có thể đếm được, nhưng thứ tôi nhận được không thể đong đếm hay tính toán. Đi đến đâu, tôi cũng được mọi người dành tình cảm rất lớn, những lời động viên, chia sẻ, cái bắt tay hay cái ôm, cho con gà, cái bánh tét... Đó là điều khiến tôi hạnh phúc suốt gần 30 năm đồng hành với các chương trình thiện nguyện.

Nếu quay trở lại, tôi vẫn làm như vậy. Tôi muốn là tiếng nói của những hoàn cảnh khó khăn. Từng là người nghèo nên tôi hiểu, con người khi rơi vào sự khốn khó sẽ không biết bám víu vào đâu. Lúc đó, chỉ cần ai đó cho động lực, họ sẽ mạnh mẽ lên nhiều.

- Đó là lý do trông anh lúc nào cũng xuề xòa chân chất, “trung thành” với dép tổ ong?

Có lẽ đó là lý do lúc nào trông tôi cũng như ông xe ôm. Nhiều người nói, tôi không ra dáng nghệ sĩ, hay xuề xòa và đôi khi ăn mặc không tôn trọng công chúng. Thực ra, tôi đủ sức để đi một xe hơi tốt, có bảo vệ, trợ lý nhưng tôi không làm điều đó. Tôi chỉ muốn là người bình thường như bao người khác.

Nếu tôi xuất hiện trong một bộ vest lịch lãm, đi xe hơi, đầu tóc chải chuốt, chắc chắn sẽ tạo ra khoảng cách với người nghèo. Mình đơn giản, mới hòa được vào thế giới của những hoàn cảnh khó khăn. Họ có thể ôm tôi thoải mái mà không sợ dính bùn vào một bộ đồ đẹp.

- Tuổi tác ngày càng cao hơn, sức khỏe cũng không còn như thời trai tráng, anh có dự định gì cho hành trình của mình sắp tới?

Hãy cứ đi, lúc nào sức khỏe yếu, mình sẽ dừng lại nghỉ ngơi để đi tiếp. Đó là điều luôn thường trực trong suy nghĩ và quan niệm của tôi.

Nếu tôi nghỉ dẫn các chương trình, chắc chắn sẽ có người dẫn thay. Tôi không hay ho tới mức không ai thay thế được đâu! Tôi chỉ nghĩ, không biết các bạn khác dẫn tốt hay không, người nghèo sẽ được giúp đỡ nhiều hay không. Để tìm được người dẫn chương trình tốt rất dễ, nhưng tìm người hiểu về người nghèo, sẵn sàng lăn lộn với những mảnh đời khó khăn mới khó.

- Hai con gái gần đây cũng thường xuất hiện trong các chuyến thiện nguyện cùng cha, anh có định hướng cho các con nối gót mình trong hành trình này?

Quan điểm của tôi là không ép ai làm gì. Nếu đam mê, họ sẽ làm. Con tôi thích gì, muốn làm gì, tôi sẽ ủng hộ chứ không ép. Làm thiện nguyện đơn giản, nhưng cũng khó. Tôi chỉ cố gắng cho các con xem nhiều chương trình của mình, cho đi cùng nhiều chuyến để chúng cảm nhận được.

Quyền Linh vào bếp. Ảnh: NVCC.

Là “đầu bếp” chính của gia đình

- Bận rộn với nghệ thuật và thiện nguyện như thế, người hâm mộ tò mò, ở nhà anh có dành thời gian lo chuyện bếp núc giúp bà xã không?

Cá nhân tôi lại cho rằng bếp núc rất quan trọng và không nên phân biệt đàn ông - đàn bà, người thường hay người nổi tiếng vì bữa cơm gia đình vốn là khoảng thời gian kết nối các thành viên với nhau.

Thực ra đàn ông vào bếp có thể nấu dở hơn vợ, không thể so được với nhà hàng, sắp xếp không đẹp mắt nhưng nếu họ vào bếp là đã tác động đến cảm xúc của thành viên, đặc biệt là người vợ.

Họ sẽ rất vui, hạnh phúc. Bếp núc không dành riêng cho phụ nữ. Thời buổi hiện đại đàn ông vào bếp là bình thường và nên bình thường để chia sẻ công việc với phụ nữ. Phần lớn những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đều là đàn ông đấy thôi.

- Vậy nhưng công việc truyền hình và công tác xã hội chiếm của anh phần lớn thời gian, anh dành lúc nào cho việc vào bếp?

Tôi là đầu bếp chính của gia đình vào buổi sáng. Tôi thường dậy từ 5 giờ 30 phút, tập thể dục rồi đi chợ và về nấu nướng đồ ăn sáng cho các con đi học. Nếu hôm nào dậy trễ không cầu kỳ được thì tôi nấu mì cho các con nhưng nấu kiểu nghệ thuật chứ không phải chỉ dội nước sôi (cười).

Còn trưa, chiều nếu rảnh thì cũng trổ tài vào bếp, không nấu quá cầu kỳ nhưng độc, lạ gây ấn tượng. Tôi mà tập trung chắc nấu cũng tốt đấy nhưng mà tính tôi lại nấu kiểu văn nghệ, kiểu nghệ sĩ lả lướt, chế biến tùm lum nên có khi không hợp khẩu vị.

Có món nấu 2 - 3 lần mới điều chỉnh được khẩu vị nhưng vui. Bếp gia đình quan trọng là ấm cúng có sự sẻ chia chứ không nhất thiết phải ngon, nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất. Tôi luôn đề cao điều đó.

Nấu nướng còn là niềm vui của tôi. Có thể vất vả chút, đổ mồ hôi, lúc ăn sẽ không ngon bằng người thưởng thức nhưng thấy mọi người vui vẻ ăn uống cảm giác rất hạnh phúc. Vì thế, đàn ông đừng ngại vào bếp.

Quyền Linh thường đưa 2 con gái tham gia công việc thiện nguyện.

- Ngày thường anh cũng hay mời bạn bè qua nhà để trổ tài nấu nướng, vào dịp Tết vừa qua thì sao?

Mấy anh em nghệ sĩ miền Nam thân thiết như Lý Hải, Minh Nhí, Hồng Vân... có một cái hẹn truyền thống, đó là sau Giao thừa chúng tôi cùng hẹn nhau đi chùa. Đi khoảng 10 chùa là đến sáng luôn.

Rồi ngày Tết thì thu xếp để qua nhà nhau ăn uống. Như Tết năm ngoái, tôi qua nhà Hồng Vân - Lê Tuấn Anh nấu bánh chưng, anh em nghệ sĩ họp mặt, ca hát, nhảy múa om sòm.

Có năm mọi người lại cùng nhau qua nhà tôi tụ tập đón Tết nhưng cũng ăn uống dân dã, quan trọng vui chứ đâu có ai ăn nhiều. Vì chúng tôi quan điểm Tết là ngày đi đâu cũng đụng những món thịt cá rất ngán, dọn kín bàn ăn… không ai ăn nổi. Đặc biệt là nghệ sĩ đều sợ mập (cười).

- Cảm ơn chia sẻ của Quyền Linh!

Hà Lan (Thực hiện)

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/quyen-linh-co-mot-chut-de-nhung-manh-doi-hanh-phuc-hon-post673757.html