Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận mới về dự luật chi tiêu chính phủ cho năm tài khóa 2024

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư (28/2) thông báo họ đã đạt được thỏa thuận về 12 dự luật chi tiêu cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9, qua đó có thể ngăn Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào thứ Bảy tới.

Như đã biết, hồi giữa tháng 1 năm nay, Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời để cấp kinh phí cho chính quyền liên bang có thể hoạt động đến đầu tháng 3 tới.

Điều đó có nghĩa, thỏa thuận mới nếu được thông qua sẽ mở đường cho các cuộc bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời để giữ cho Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường cho đến thời hạn đặt ra là ngày 8 và 22 tháng 3, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để đàm phán và tranh luận về nguồn kinh phí cả năm.

 Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Tuyên bố chung của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries và lãnh đạo của cả hai đảng cho biết biện pháp tạm thời này sẽ được “Hạ viện và Thượng viện biểu quyết trong tuần này”.

Đại diện Đảng Cộng hòa Kevin Hern nói với các phóng viên rằng dự luật chi tiêu tạm thời sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ vào thứ Năm. Nếu thất bại, nó sẽ đẩy chính quyền liên bang đến bờ vực đóng cửa một phần vào sáng thứ Bảy.

Giờ đây, các nhà lãnh đạo của cả hai bên sẽ nỗ lực giải thích thỏa thuận cho các nghị sĩ cấp dưới để thuyết phục họ bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Thỏa thuận này sẽ đưa 6 trong số 12 dự luật chi tiêu vào lộ trình thông qua trước ngày 8 tháng 3 và phần còn lại trước ngày 22 tháng 3.

Hoàng Anh (theo Reuters, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/quoc-hoi-my-dat-thoa-thuan-moi-ve-du-luat-chi-tieu-chinh-phu-cho-nam-tai-khoa-2024-post286138.html