Quốc gia NATO cân nhắc khả năng bắn hạ tên lửa Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết nước này đang thảo luận về yêu cầu sử dụng hệ thống phòng không trên lãnh thổ Ukraine.

Đơn vị phòng thủ tên lửa và phòng không số 10 của Quân đội Mỹ tại Châu Âu được triển khai tới Ba Lan để tham gia cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ở Sochaczew, Ba Lan (Ảnh: Getty)

Đơn vị phòng thủ tên lửa và phòng không số 10 của Quân đội Mỹ tại Châu Âu được triển khai tới Ba Lan để tham gia cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ở Sochaczew, Ba Lan (Ảnh: Getty)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Pawel Wronski nói với hãng tin Ukrinform hôm 23/5 rằng Ba Lan đang xem xét sử dụng hệ thống phòng không của mình để bắn hạ tên lửa Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Wronski đưa ra bình luận trên trong lúc nói về những đề nghị gần đây của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã kêu gọi các nước phương Tây ủng hộ đất nước ông triển khai hệ thống phòng thủ của họ để đánh chặn tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan, Warsaw đang thảo luận về khả năng thực hiện động thái như vậy.

“Vấn đề này đang được xem xét từ quan điểm pháp lý và kỹ thuật”, ông Wronski nói và lưu ý rằng Kiev trước đây đã yêu cầu Warsaw sử dụng hệ thống phòng không giáp biên giới với Nga. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vẫn chưa có quyết định nào về vấn đề này.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 21/5 khẳng định rằng những bên ủng hộ của Kiev có “mọi quyền” sử dụng hệ thống phòng không trên lãnh thổ của họ để bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine.

Theo ông Wronski, kể từ tháng 3, Warsaw đã thảo luận xem liệu động thái như vậy sẽ gây ra những hậu quả pháp lý như thế nào. Lúc bấy giờ, quân đội Ba Lan cáo buộc rằng một tên lửa hành trình phóng từ trên không của Nga đã bay vào không phận nước này trong khoảng 40 giây.

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập Đại sứ Nga Sergey Andreev về vụ việc, mặc dù nhà ngoại giao này đã từ chối cuộc gặp sau khi Warsaw từ chối cung cấp bằng chứng.

Chính quyền Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây gửi cho họ các hệ thống phòng không và tên lửa, đặc biệt là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Ông Wronski làm rõ rằng Ba Lan không xem xét việc chuyển bất kỳ đơn vị phòng không nào của mình sang lãnh thổ Ukraine.

“Không có cuộc thảo luận nào về vấn đề này ở Ba Lan cả. Không có khả năng hệ thống phòng không của Ba Lan lại nằm ở ngoài biên giới đất nước”, ông nói.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuần trước đã nhắc lại rằng Warsaw không thể cung cấp cho Ukraine bất kỳ hệ thống Patriot nào vì nước này không có đủ hệ thống phòng thủ cho riêng mình.

Ông Duda cho biết Ba Lan đã đóng góp số vũ khí trị giá 4 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm hơn 300 xe tăng chiến đấu và máy bay chiến đấu MiG 29 do Liên Xô thiết kế.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/quoc-gia-nato-can-nhac-kha-nang-ban-ha-ten-lua-nga-post175182.html