Quốc gia đổ thêm hệ thống Patriot vào chiến sự

Berlin sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot (SAM), hãng thông tấn DPA cho biết ngày 13/4 khi dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Đức.

(Ảnh: Global Look Press/dpa)

Đến nay, chính quyền Kiev đã nhận được 2 hệ thống phòng không Patriot từ Berlin.

Ngày 9/4, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết lượng Patriot dự trữ của Đức để chuyển cho Ukraine đã cạn kiệt.

Theo bà, vì lý do này, tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, bà một lần nữa nói rõ rằng cần phải kiểm tra tính sẵn sàng của tất cả các hệ thống Patriot ở châu Âu và trên thế giới.

Cùng ngày, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, cho biết Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã yêu cầu ông cung cấp 7 hệ thống của Cộng hòa Kazakhstan.

Ông Borrell lưu ý các nước phương Tây có khoảng 100 khẩu đội Patriot, nhưng họ không thể phân bổ 7 khẩu trong số đó cho Ukraine.

Nói về tình trạng thiếu hụt Patriot ở Ukraine, chuyên gia quân sự, Đại tá Nga nghỉ hưu Anatoly Matviychuk cho rằng, tình trạng này dẫn tới sự suy giảm năng lực của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông nhớ lại trước đó ở Ukraine, họ tuyên bố có thể giành chiến thắng trong trường hợp được cung cấp tên lửa, xe tăng và các loại vũ khí hiện đại khác.

Tuy nhiên cuối cùng, những vũ khí này vẫn không mang lại lợi thế đáng kể cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Điều tương tự cũng giống như với hệ thống phòng không Patriot.

Các nước phương Tây đã tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhằm bảo vệ Donbass.

Chiến dịch quân sự được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 24/2/2022, sau khi tình hình ở khu vực này trở nên trầm trọng hơn, được cho là do quân đội Ukraine pháo kích.

Theo IZ

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/quoc-gia-do-them-he-thong-patriot-vao-chien-su-post679312.html