Quảng Ninh: Xử lý đúng quy định, tránh can thiệp trong vi phạm quá tốc độ

Tuyến Quốc lộ 18 đoạn qua khu vực TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có nhiều trường học, khu dân cư đông đúc phương tiện qua lại, nên được gắn các biển báo tốc độ giao thông nhằm cảnh báo và hạn chế tai nạn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), từ đầu năm đến nay, đơn vị đã lập biên bản xử phạt trên 4.500 lái xe vi phạm về tốc độ.

Trung tá Nguyễn Văn Thăng, Đội trưởng Đội CSGT số 2 cho biết: Hành vi vi phạm tốc độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn có nguy cơ cao mất an toàn giao thông vì lái xe không thể làm chủ tốc độ nếu có tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Lực lượng CSGT đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để lỗi vi phạm này, qua đó kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2024.

Lỗi vi phạm quá tốc độ được CSGT tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm.

Lỗi vi phạm quá tốc độ được CSGT tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm.

Thời gian qua, trên toàn tuyến được phân công tuần tra kiểm soát, đặc biệt là khu vực tập trung đông dân cư tại TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả, đơn vị thường xuyên bố trí tổ công tác sử dụng thiết bị chuyên dụng đo tốc độ và chụp ảnh các phương tiện lưu thông qua khu vực có biển báo tốc độ.

Thông tin về trường hợp vi phạm như loại xe, biển số xe, tốc độ vi phạm sẽ được gửi về chốt kiểm soát của tổ công tác để tiến hành dừng xe, lập biên bản xử phạt. Nhiều lái xe khi bị tổ công tác dừng xe vẫn không biết xe mình đã chạy quá tốc độ cho phép.

Đa số các trường hợp vi phạm điều khiển quá tốc độ cho phép từ 5-20km/h. Nhiều lời giải thích được đưa ra song với hình ảnh và qua giải thích của cán bộ làm nhiều vụ, đa số trường hợp vi phạm đều ký biên bản vi phạm theo quy định.

Trung tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 2 cho hay: "Nhiều lái xe bị lập biên bản xử phạt viện lý do chạy nhanh một chút cho kịp giờ đi làm, vội về đón con... Một số trường hợp vi phạm còn nhờ sự can thiệp của người khác, nhưng đơn vị đều xử lý theo đúng quy định".

Cùng với đó, tổ xử lý vi phạm tuyên truyền, giải thích cho các lái xe thấy rõ việc không tuân thủ biển báo tốc độ là nguy cơ trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông, hậu quả rất nặng nề, khó khắc phục, nên khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm.

Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép luôn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trước sự gia tăng nhanh của các phương tiện giao thông hiện nay.

Vì thế, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ hệ thống biển báo giao thông vừa để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng, vừa giảm đi những nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra.

Trần Khanh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/quang-ninh-xu-ly-dung-quy-dinh-tranh-can-thiep-trong-vi-pham-qua-toc-do-436532.html