Quảng Ninh: Sẽ thanh tra trường từng 'suýt cho nghỉ học' 135 học sinh

Ngày 13/9 đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT Quảng Ninh sẽ làm việc với Trường THPT Lương Thế Vinh, nơi xảy ra vụ 135 học sinh suýt phải nghỉ học.

Trường THPT Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả, nơi 135 học sinh suýt phải nghỉ học.

Trường THPT Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả, nơi 135 học sinh suýt phải nghỉ học.

Bà Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, Sở đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra và đến ngày 13/9 sẽ làm việc trực tiếp với Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) để xem xét, xử lý vấn đề còn tồn tại của nhà trường.

Ngôi trường này từng xảy ra tình trạng tuyển sinh vào lớp 10 ồ ạt vượt chỉ tiêu của tỉnh giao cho khiến 135 học sinh suýt phải nghỉ học ngay trước thềm khai giảng năm học mới 2022-2023.

Nói về việc tỉnh Quảng Ninh phải có văn bản sửa đổi, bổ sung thêm 135 chỉ tiêu do trường tuyển thêm, bà Thu cho biết, đây là giải pháp tình thế nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tránh thiệt thòi cho học sinh.

Trước đó ngày 13/8, nhiều phụ huynh có con em đang theo học lớp 10 Trường THPT Lương Thế Vinh bức xúc phản ánh về việc con em của những phụ huynh này bỗng dưng bị nhà trường cho nghỉ học và trả lại hồ sơ.

Cụ thể, ngày 8/8, 135 học sinh lớp 10 của trường này đang trong giờ học bỗng dưng bị nhà trường yêu cầu rời khỏi lớp và gọi phụ huynh đến đón về.

Trong khi theo các phụ huynh này, từ tháng 5 con em họ đã nhận được thông báo tuyển sinh và hướng dẫn làm hồ sơ nhập học vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại trường THPT Lương Thế Vinh. Ngày 18/7, nhà trường phân lớp và tổ chức dạy học.

Cũng theo các phụ huynh, trong quá trình từ nộp hồ sơ cho đến ngày 15/7, con em họ được thông báo đo đồng phục và gần đây nhất là vào ngày 8/8, giáo viên thông báo thu tiền và họ cũng đã nộp. Tuy nhiên ngay sau đó, các học sinh này bị thông báo nghỉ học

Được biết, năm học 2022-2023, trường THPT Lương Thế Vinh được Sở GD&ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 học sinh vào lớp 10. Tuy nhiên không hiểu sao trường này lại tiếp nhận 810 học sinh, vượt 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Ngay sau đó, vào ngày 20/7, trường này có văn bản gửi UBND TP Cẩm Phả, Sở GD&ĐT đề xuất được tăng chỉ tiêu. Tuy nhiên đề xuất chưa được xem xét. Do đó, trường đã thông báo cho 135 học sinh vượt chỉ tiêu tuyển sinh nghỉ học.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, trường THPT Lương Thế Vinh đã tuyển 810 học sinh, tăng 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao trong khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó nhà trường cũng bố trí, phân lớp và tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh.

Đến ngày 14/8, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ký văn bản số 4450/UBND-GD đồng ý với phương án của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tuyển sinh thêm chỉ tiêu vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023, trong đó có trường THPT Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý với phương án của UBND TP Cẩm Phả, bổ sung 135 chỉ tiêu tương đương với 135 học sinh đã bị nhà trường cho nghỉ học.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chủ đầu tư trường THPT Lương Thế Vinh và ban giám hiệu nhà trường khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đội ngũ và các điều kiện khác đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

Minh Cương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/quang-ninh-se-thanh-tra-truong-tung-suyt-cho-nghi-hoc-135-hoc-sinh-post607342.html