Quảng Ninh quyết tâm dập dịch, lấy lại đà tăng trưởng

  24 liên quanGốc

  Trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus SARS-CoV-2, Quảng Ninh xác định tốc độ là yếu tố quyết định, phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, dập các ổ dịch, lập lại địa bàn an toàn, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

  Người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 giữ khoảng cách an toàn tại các chợ và Trung tâm thương mại.

  Trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus SARS-CoV-2, Quảng Ninh xác định tốc độ là yếu tố quyết định, phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, dập các ổ dịch, lập lại địa bàn an toàn, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

  Theo đó, Quảng Ninh quyết tâm thực hiện phương châm truy vết bằng được ca F1 nào phải lấy mẫu ngay và có kết quả trong ngày. Đồng thời tiếp tục khoanh vùng cách ly và tuyệt đối không được bỏ sót trường hợp F1 nào trong cộng đồng, bởi còn F1 trong cộng đồng là nguy cơ tạo thành các ổ dịch. Phải tranh thủ từng giờ để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trên diện rộng và mầm bệnh không được kiểm soát; thống nhất cơ chế khi phát hiện ca F0 thì giao chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã toàn quyền quyết định tạm thời phong tỏa, cách ly, áp dụng các biện pháp cần thiết để truy vết, lấy mẫu nhanh nhất, thu gọn mức thấp nhất diện ảnh hưởng.

  Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang dồn toàn lực tăng cường năng lực truy vết bằng tất cả các biện pháp, bao gồm việc tăng cường các chuyên gia y tế, công nghệ thông tin; đẩy nhanh việc tự giác khai báo toàn dân; lấy mẫu sàng lọc sớm đối với các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt... trên địa bàn. Các địa phương có phương án chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung, trong đó Hạ Long, Đông Triều, Cẩm Phả, Uông Bí phải bảo đảm mỗi địa phương cách ly cho 10 nghìn người; Quảng Yên bảo đảm năng lực cách ly cho 5 nghìn người. Các địa phương khác từ 1 nghìn người trở lên. Ngành Than phải chịu trách nhiệm về các cơ sở cách ly trong ngành. Tổ chức mô hình cơ sở cách ly ngoài cơ sở lực lượng vũ trang nhưng do các lực lượng vũ trang kiểm soát, không để rủi ro, lây lan dịch bệnh trong các cơ sở cách ly. Phải áp dụng kỷ luật ở mức cao nhất tại các cơ sở cách ly, bảo đảm không có vi phạm; Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngành y tế, Trung tâm kiếm soát bệnh tật tỉnh phải tăng cường năng lực xét nghiệm ở mức nhanh nhất, nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ và điều phối nhân lực để hỗ trợ lấy mẫu. Tăng cường năng lực điều trị cấp tỉnh, cấp huyện, sẵn sàng ứng phó tình huống ở mức cao hơn để chuẩn bị các phương án.

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh khách sạn trên địa bàn thành phố Hạ Long.

  Song song với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đẩy mạnh công tác truyền thông để mỗi gia đình, cá nhân trở thành người có trách nhiệm trong phòng chống dịch. Thực hiện toàn dân cài đặt bluezone; mở rộng tổ chống dịch ở cộng đồng đến tận tổ dân phố, thôn, bản, khu phố. Tăng cường giám sát, xử phạt thật nặng những trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, đặc biệt là các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, CB,CC,VC vi phạm về phòng, chống dịch. Nơi nào để xảy ra rủi ro thì xử phạt ở mức cao nhất.

  Đối với các bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân phải thắt chặt quy định phòng, chống dịch. Siết chặt hơn nữa việc quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển, tuyệt đối không để nảy sinh tình huống bất ngờ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp tổ chức nhập cảnh trái phép, đưa người qua biên giới và xử lý nghiêm những người nhập cảnh trái phép, cố tình chống cách ly. Phải bảo đảm đầy đủ vật tư, sinh phẩm thuốc men trong mọi tình huống.

  Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, các ngành sản xuất, đặc biệt là ngành Than phải siết chặt quy trình phòng chống dịch để giữ an toàn sản xuất và sản xuất phải an toàn. Các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập tuyệt đối không để nảy sinh ca bệnh Covid-19. Cùng với việc chống dịch, phải chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là các trường hợp trong các cơ sở cách ly. Hạn chế thấp nhất tiêu cực đến đời sống, vật chất tinh thần, sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Tuyệt đối không để người dân Quảng Ninh thiếu khẩu trang. Nghiên cứu cơ chế động viên, khuyến khích lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trong dịp Tết.

  Tỉnh Quảng Ninh sẽ rà soát lại dự toán chi thường xuyên đầu năm của tỉnh theo Nghị quyết của HĐND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương và báo cáo HĐND tỉnh xem xét quyết định dành tiết kiệm ít nhất 10% dự toán chi thường xuyên ngân sách tỉnh năm 2021 cộng với nguồn xã hội hóa, nguồn huy động hợp pháp khác để báo cáo Trung ương, cơ quan có thẩm quyền sớm cho phép Quảng Ninh sử dụng nguồn đó mua vaccine loại tốt tiêm phòng cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh càng sớm càng tốt. Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh.

  Theo các chuyên gia của Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực phòng, chống dịch với các biện pháp quyết liệt mau lẹ, chuẩn xác trong công tác phòng, chống dịch. Nhờ đó bước đầu chặn được đà lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

  Chia sẻ về các kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, các chuyên gia của Bộ Y tế nhận định tình hình của dịch bệnh ở Quảng Ninh vẫn diễn biến khó lường. Vì vậy, các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất bên cạnh được thực hiện tốt ở cấp huyện, nhưng phải được chuyển tải mạnh mẽ đến các xã, phường, thôn, tổ, đội để tạo phản ứng nhanh. Các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh phải phối hợp nhuần nhuyễn, đồng bộ với nhau để khoanh vùng khẩn cấp và truy vết thần tốc. Các chuyên gia lưu ý việc truy vết phải quan tâm đến các mốc dịch tễ của các ca F0. Trên cơ sở ưu tiên tập trung nguồn lực truy vết F1 để ngay lập tức tổ chức cách ly, theo dõi. Sau đó tiếp tục truy vết F2, F3, F4. Việc thực hiện cách ly kể cả ở cơ sở y tế và tại nhà đều phải bảo đảm đúng quy định để giảm thiểu các nguồn lây tiếp xúc. Ngoài mẫu F1 phải xét nghiệm đơn, cần nghiên cứu xét nghiệm ghép các mẫu từ F2 trở đi.

  Cùng với đó, phải tập trung giám sát có hệ thống tất cả các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng đến từng ngõ, ngách; tăng cường giám sát, kiểm tra, xử phạt vi phạm nếu có.

  Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quảng Ninh, đến 18 giờ 30 phút ngày 1-2, Quảng Ninh ghi nhận 30 ca dương tính với Covid-19. Toàn tỉnh đã truy vết được gần 55.679 trường hợp từ F1-F4, trong đó F1 có 1.374 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm được 17.172 mẫu, kết quả 30 ca dương tính, 13.770 ca âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

  Ngành y tế cũng dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại bốn bệnh viện: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhằm mở rộng Bệnh viện số 2; thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với 250 giường bệnh, bảo đảm công tác thu dung, cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 và các đối tượng F1. Đồng thời điều động, tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế; hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

  Từ những kinh nghiệm trước đó, cộng với năng lực sẵn có, phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và các giải pháp khác, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa phương, khu vực theo diễn biến của dịch. Đồng thời, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đến F4, quyết tâm kiểm soát tốt dịch bệnh, lấy lại địa bàn an toàn, ổn định đời sống cho người dân và lấy lại đà tăng trưởng kinh tế - xã hội.

  QUANG THỌ

   Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/quang-ninh-quyet-tam-dap-dich-lay-lai-da-tang-truong-633952/