Quảng Bình: Khai trừ Đảng đối với nữ cán bộ xã vì 'ăn chặn' tiền chính sách

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  9 liên quanGốc

  Chiều 15/12, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khai trừ khỏi Đảng một nữ cán bộ thuộc xã Vạn Ninh.

  Trụ sở UBND xã Vạn Ninh nơi bà Hà Thị Huyền Trang công tác.

  Trụ sở UBND xã Vạn Ninh nơi bà Hà Thị Huyền Trang công tác.

  Nữ cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng là bà Hà Thị Huyền Trang, công chức phụ trách văn hóa - xã hội tại UBND xã Vạn Ninh.

  Trước đó, nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn về việc bà Hà Thị Huyền Trang lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền trái quy định và chiếm đoạt tiền của nhiều đối tượng chính sách, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Vạn Ninh đã giao UBKT Đảng ủy xã thành lập tổ kiểm tra đối với Đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

  Theo đó, trong 3 năm (2016 - 2018), phụ trách công việc tại UBND xã Vạn Ninh, bà Trang đã tham mưu cho đơn vị hướng dẫn người dân làm hồ sơ để hưởng các chế độ chính sách cho 426 trường hợp. Và cũng trong 3 năm này, bà Trang đã nhận để chi trả cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 4,9 tỷ đồng.

  Từ tháng 1/2019, bà Trang được giao đảm nhận thêm lĩnh vực văn phòng - thống kê, tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, bà Trang cũng đã tham mưu, hướng dẫn làm hồ sơ các loại cho 67 trường hợp; nhận để chi trả tiền trợ cấp với tổng số tiền 3,222 tỷ đồng.

  Cũng trong thời gian nói trên, lợi dụng vị trí công tác được giao, bà Trang đã nhận tiền và chiếm đoạt của 5 đối tượng chính sách với số tiền trên 36 triệu đồng.

  Ngoài ra, việc chi trả tiền cho một số đối tượng chính sách, người có công, bà Trang cũng không thực hiện tại trụ sở làm việc mà chi trả tại nhà riêng cho các đối tượng.

  Ông Nguyễn Văn Thế, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Ninh cho biết, trong quá trình tiến hành làm việc ban đầu, bà Trang còn báo cáo giải trình không trung thực, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm và gây khó khăn cho tổ kiểm tra. Đến khi tổ kiểm tra đưa ra chứng cứ, bà Trang mới thừa nhận khuyết điểm, vi phạm.

  Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hà Thị Huyền Trang của UBKT Đảng ủy xã Vạn Ninh, qua xem xét, UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đã có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trang. Về mặt chính quyền, hiện UBND huyện Quảng Ninh đang tiến hành xử lý theo quy định.

  Đồng thời, UBKT Đảng ủy xã Vạn Ninh đã đề nghị Đảng ủy xã Vạn Ninh chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan có khuyết điểm, vi phạm; yêu cầu bà Hà Thị Huyền Trang trả lại số tiền đã chiếm đoạt; chỉ đạo cơ công an xã kiểm tra, xác minh dấu hiệu giả mạo chữ ký và ký thay chữ ký của một số đối tượng nhận tiền chính sách.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/quang-binh-khai-tru-dang-doi-voi-nu-can-bo-xa-vi-an-chan-tien-chinh-sach-OE4IJkTnR.html