Quân sự thế giới hôm nay (24-4): Quân đội Nga sắp được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-500

Quân sự thế giới hôm nay (24-4) có những nội dung sau: Quân đội Nga sắp được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-500, Hải quân Anh có tàu ngầm mới, Iran ra mắt xe bọc thép Heidar-7.

* Quân đội Nga sắp được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-500

Trang Bulgarian Military ngày 23-4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa tiết lộ rằng Quân đội Nga sẽ tiếp nhận các hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 trong năm nay.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga. Ảnh: Wikipedia

S-500 được giới thiệu lần đầu năm 2015. Khi đó, hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn thiết kế. Đến năm 2021, S-500 đã được đưa vào sản xuất. Vào tháng 5-2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin ẩn ý rằng cuộc thử nghiệm sắp hoàn tất.

S-500 là hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Nga do công ty quốc phòng Almaz-Antey phát triển và là phiên bản cải tiến của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. S-500 có khả năng tiêu diệt mọi loại vũ khí siêu vượt âm, cũng như các mục tiêu trên không và tên lửa đạn đạo khác. Ngoài ra, S-500 có thể đánh chặn máy bay siêu thanh và máy bay không người lái (UAV).

Mỗi tổ hợp S-500 tiêu chuẩn gồm trung tâm chỉ huy và kiểm soát chiến thuật, hệ thống tác chiến phòng không và phòng thủ tên lửa và hệ thống phòng thủ vũ trụ. Tất cả các bộ phận cấu thành này được đặt trên các khung gầm xe tải riêng rẽ để tăng khả năng sống sót trong điều kiện tác chiến. Trung tâm chỉ huy được lắp đặt tổ hợp radar mảng pha giúp hệ thống có thể phát hiện, theo dõi và tiêu diệt mục tiêu một cách chính xác.

Theo các nguồn tin, S-500 có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, bao gồm dòng 40N6M (đã được trang bị trên S-400) để bắn hạ máy bay và tên lửa hành trình, cũng như dòng 77N6 và 77N6-N1 nhằm chống lại tên lửa đạn đạo và vệ tinh địa tĩnh hoạt động ở quỹ đạo thấp của trái đất. Tên lửa 40N6M có tầm bắn khoảng 400km, trong khi 77N6 và 77N6-1 được cho là có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 500-600km.

Nga thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ S-500. Nguồn: Army Power

* Hải quân Anh có tàu ngầm mới

Mới đây, chiếc thứ 6 trong số 7 tàu ngầm lớp Astute chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Anh đã chính thức được đặt tên là Agamemnon trong một buổi lễ được tổ chức tại thị trấn cảng Barrow-in-Furness ở Cumbria.

HMS Agamemnon là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Astute thứ sáu được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Anh và được đặt theo tên của một vị vua Hy Lạp cổ đại. Ảnh: Forces

Agamemnon sẽ được hạ thủy vào cuối năm nay, trước khi được đưa vào biên chế của lực lượng hải quân của quốc gia này.

Bộ trưởng phụ trách mua sắm quốc phòng Anh James Cartlidge cho biết HMS Agamemnon sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, mang lại cho Lực lượng Vũ trang lợi thế cạnh tranh trong nhiều thập kỷ tới.

Astute là lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân được chế tạo nhằm thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Swiftsure và Trafalgar đang có trong trang bị của lực lượng hải quân Anh. Lớp Astute bao gồm 7 tàu ngầm, 5 trong số đó đã được đưa vào sử dụng và các tàu đều do nhà thầu quốc phòng BAE Systems phát triển và được đóng tại nhà máy Marine Barrow.

Các tàu ngầm lớp Astute có chiều dài 97m, rộng 11,3m và có lượng giãn nước khi nổi và lặn lần lượt là 7.400 và 8.400 tấn. Tàu có thể di chuyển với vận tốc tối đa 55,6km/giờ. Đáng chú ý, lớp Astute được trang bị công nghệ hạt nhân tiên tiến giúp tàu có thể tự sản xuất oxy và đi vòng quanh Trái đất hoàn toàn dưới nước.

Hỏa lực được trang bị trên tàu gồm 6 ống phóng ngư lôi cơ 533mm, có khả năng mang theo tối đa 36 ngư lôi hạng nặng Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk Block IV. Tên lửa này được tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp cung cấp dữ liệu về vị trí và vận tốc tên lửa để ngắm bắn mục tiêu một cách chính xác hơn, đem lại khả năng tấn công các mục tiêu trong phạm vi 1.600km với sai số vài mét và có thể đạt vận tốc tối đa 885km/giờ. Ngư lôi Spearfish được trang bị đầu dẫn hướng chủ động/thụ động, có thể đạt tốc độ 110km/giờ và tầm bắn đạt 65km.

* Iran ra mắt xe bọc thép Heidar-7

Theo Army Recognition, Iran vừa ra mắt một mẫu xe bọc thép mới có tên gọi Heidar-7 trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Heidar-7 dựa trên thiết kế của xe bọc thép BTR-60PB do Liên Xô sản xuất nhưng được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa và lớp giáp ERA. Ảnh: Iranian Press Agency

Heidar-7 là phiên bản hiện đại hóa của xe bọc thép BTR-60PB do Liên Xô sản xuất, với những cải tiến đáng kể về tháp pháo và khả năng bảo vệ của phương tiện. Tháp pháo ban đầu của BTR-60PB đã được thay thế bằng trạm vũ khí điều khiển từ xa lắp tích hợp pháo tự động 23mm. Xe cũng được trang bị giáp phản ứng nổ ERA - trang bị bảo vệ không thể thiếu trên các xe tăng chiến đấu chủ lực và thiết giáp hiện đại.

Pháo tự động 23mm của Heidar-7 có thiết kế tương tự pháo phòng không ZU-23-2, cho phép xe có thể bắn hạ máy bay tầm thấp trong phạm vi 2,5km và tiêu diệt xe bọc thép ở khoảng cách 2km. Việc nâng cấp này phản ánh những nỗ lực không ngừng của Iran nhằm tăng cường khả năng quân sự trong bối cảnh phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế lâu dài.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/quan-su-the-gioi-hom-nay-24-4-quan-doi-nga-sap-duoc-trang-bi-he-thong-phong-thu-ten-lua-s-500-774042