Quân nhân Ukraine kể lại cuộc đổ bộ bất thành khiến 25 biệt kích thiệt mạng

Một quân nhân thuộc Trung tâm Tác chiến Hàng hải Đặc biệt số 73 của hải quân Ukraine gần đây đã bị quân đội Nga thẩm vấn. Quân nhân này là người duy nhất bị Nga bắt sống trong cuộc giao tranh ở đảo Tenderovsky, vùng Kherson, theo truyền hình Zvezda TV (tờ Kyiv Post của Ukraine coi đảo này thuộc Crimea).

Một xuồng cao tốc Ukraine bị Nga thu giữ sau cuộc đổ bộ bất thành.

Truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV hôm 1/3 đăng video thẩm vấn một người tự nhận là Yevgeny Gorin, thành viên Trung tâm Tác chiến Hàng hải Đặc biệt số 73.

Gorin nói lực lượng đổ bộ tới khu vực đảo Tenderovsky bằng 5 xuồng cao tốc. Mỗi xuồng chở 5 biệt kích, ngoài ra còn có hai người lái và một hoa tiêu.

Yevgeny Gorin là người duy nhất bị lực lượng Nga bắt làm tù binh sau cuộc đụng độ ở đảo Tenderovsky.

Cuộc đổ bộ được cho là đã xảy ra vấn đề ngay từ đầu. Ba xuồng được yêu cầu lập đội hình khi cách đảo khoảng 1km nhưng do tầm nhìn hạn chế trong đêm nên lực lượng chỉ được tập hợp khi cách bờ biển khoảng 300 mét.

Theo Gorin, khi tiếp cận đảo Tenderovsky ở khoảng cách 200 mét, các biệt kích Ukraine sử dụng súng máy trang bị sẵn để bắn phá ngọn hải đăng trên đảo nhằm áp chế lực lượng phòng thủ Nga.

Gorin bị lực lượng Nga thẩm vấn.

“Khẩu đại liên 12,7mm trên chiếc xuồng giữa đội hình vừa khai hỏa thì lực lượng Nga bắn trả dữ dội. Hộp tiếp đạn 250 viên gắn trên súng máy trúng đạn và bốc cháy. Chúng tôi được yêu cầu rút lui khi còn cách bờ biển khoảng 100 mét", Gorin nói, theo Zvezda TV.

Cảnh tượng khi đó hoàn toàn hỗn loạn. Gorin nhảy xuống biển sau khi thấy một biệt kích bắn súng máy bị thương, rồi cố bơi đến một chiếc xuồng khác gần đó. Quân nhân này kích hoạt đèn dạ quang để phát tín hiệu cho đồng đội nhưng nhận ra điều này càng giúp lực lượng phòng thủ Nga dễ phát hiện vị trí hơn.

Vị trí đảo Tenderovsky ở vùng Kherson.

Theo Zvezda TV, Gorin nghĩ mình không thể sống sót nếu cố gắng tìm cách rút lui nên đã quay đầu, bơi về phía bờ biển và xin đầu hàng.

Gorin nói các cuộc đổ bộ như vậy đôi khi vẫn được cấp trên ra lệnh thực hiện dù không mang bất cứ ý nghĩa đáng kể nào. “Các nhiệm vụ đó hoàn toàn là để quay video, chụp hình nhằm chứng minh sự hiện diện của lực lượng Ukraine ở khu vực do Nga kiểm soát”, Gorin nói.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng phòng thủ đã phát hiện và phá hủy 4 xuồng cao tốc, hạ 25 biệt kích Ukraine và bắt một tù binh. Một xuồng cao tốc Ukraine rút lui. Cuộc đụng độ khiến hai quân nhân Nga bị thương.

Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó xác nhận tổn thất trong cuộc đổ bộ do các thành viên Trung tâm Tác chiến Hàng hải Đặc biệt số 73 thực hiện nhưng không cho biết chi tiết.

Đăng Nguyễn - Zvezda TV

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/quan-nhan-ukraine-ke-lai-cuoc-o-bo-bat-thanh-khien-25-biet-kich-thiet-mang-a652186.html