Quận Hai Bà Trưng: Khối đô thị khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng trao Giấy khen cho 21 tập thể, 58 cá nhân xuất sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng-trật tự đô thị; 16 tập thể, 46 cá nhân xuất sắc trong công tác quản lý đất đai-bảo vệ môi trường; 16 tập thể, 75 cá nhân xuất sắc trong công tác GPMB.

Chiều nay, 13/1, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 khối đô thị, do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì.

Tại đây, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nguyễn Tiến Quang báo cáo kết quả công tác khối đô thị năm 2022 cho biết: Trong năm, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị (TTATGT, TTĐT) trên địa bàn quận có nhiều chuyển biến tích cực. Lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử phạt các điểm vi phạm TTĐT, vệ sinh môi trường (VSMT), trông giữ xe sai quy định, vi phạm TTATGT trên địa bàn quận, với 9.844 trường hợp vi phạm đã được xử lý, tổng số tiền xử phạt 8,993 tỷ đồng.

Công tác quản lý TT-XD đô thị được thực hiện nghiêm, với tỷ lệ cấp phép xây dựng đạt 99%. Trong năm, phát sinh 651 công trình xây dựng mới, trong đó 8 công trình có vi phạm; đã xử lý 6/8 trường hợp, còn lại đang tiếp tục được xử lý. Thực tế qua công tác tuyên truyền vận động, số vụ việc vi phạm trên địa bàn đã có chiều hướng giảm so với những năm trước. Các vụ việc vi phạm sau khi được ban hành quyết định xử lý vi phạm đã được tích cực tuyên truyền vận động, phần lớn chủ đầu tư tự giác chấp hành.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo

Đáng chú ý, với việc xử lý vi phạm TTXD tại dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, phường Thanh Nhàn, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường xây dựng kế hoạch cưỡng chế và kế hoạch đảm bảo ANTT với các công trình, hạng mục công trình theo quy định, dự kiến thực hiện trong quý I/2023. Với những công trình vi phạm giai đoạn năm 2017-2021, đến nay cũng đã xử lý được 7/10 công trình, còn lại đang tiếp tục xử lý. Các vi phạm phát sinh mới trong năm 2022 đã xử lý 6/8 công trình, còn 2 công trình đang tiếp tục xử lý.

Trong công tác quản lý về đất đai, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường và đơn vị liên quan rà soát, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ quỹ đất nông nghiệp. Hầu hết các điểm đất nông nghiệp trên địa bàn đã được quy hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng, triển khai thực hiện. Các thửa đất công nhỏ lẻ, xen kẹt trên địa bàn cũng đã được UBND các phường quản lý, sử dụng vào mục đích công cộng phục vụ lợi ích của Nhân dân; không để xảy ra lấn chiếm, sai phạm phát sinh. Với các sai phạm cũ tồn tại qua nhiều thời kỳ, Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu UBND quận chỉ đạo UBND các phường tích cực xử lý, khắc phục gắn với rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư để sớm thu hồi, đưa đất vào sử dụng phục vụ các mục đích công cộng.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đất đai - bảo vệ môi trường năm 2022

Song song đó, công tác quản lý VSMT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, không có rác tồn đọng qua ngày. 100% thải sinh hoạt được đưa về khu xử lý chất thải của TP. Bình quân rác thải sinh hoạt trên địa bàn đạt 400 tấn/ngày (trong đó 50 tấn được xử lý bằng công nghệ đốt). Cuối năm 2021, đã thực hiện thí điểm mỗi phường bố trí 1 tuyến phố không đặt thùng rác để đánh giá chất lượng duy trì VSMT, đến ngày 15/7/2022 đã thu hồi toàn bộ thùng rác trên địa bàn.

Cũng trong năm, quận tiếp tục triển khai xây dựng 35 dự án góp phần phát triển hạ tầng đô thị, phát triển KT-XH của quận. Tuy phải GPMB nhiều dự án, với nhiều hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất nhưng do làm tốt việc công khai minh bạch, đối thoại, kiên trì tuyên truyền vận động, nên dù phải ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhưng UBND quận không phải tổ chức cưỡng chế do người dân bàn giao mặt bằng trước ngày dự kiến cưỡng chế.

Trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá giá cố gắng, kết quả đạt được của các đơn vị, các phường thuộc quận trong thực hiện công tác đô thị năm 2022, nhất là về ý thức trách nhiệm, các cấp, ngành đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, Nghị quyết HĐND quận để quán triệt, triển khai nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức trong thực thi công vụ; tuyên truyền cho Nhân dân về ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trong năm 2023, các phòng, ban, các phường căn cứ tình hình thực tiễn đơn vị, cơ sở mình để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, Phó Chủ tịch UBND quận cũng yêu cầu các cấp, ngành của quận tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khối đô thị, nhất là cơ quan Thường trực các ngành và các phường cần tăng cường công tác tham mưu.

Trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị, các phường tập trung cao điểm thực hiện nhiệm vụ UBND quận đã tổ chức phát động ra quân đảm bảo TTĐT-TTATGT, PCCC, VSMT, trang trí tuyên truyền, trước, trong và sau dịp Tết; sau khi kết thúc đợt cao điểm cần làm thường xuyên, liên tục. Đồng thời, cần thực hiện tốt công tác quản lý TTĐT, đảm bảo ATGT, VSMT không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và phụ cận; rà soát, đánh giá và tham mưu UBND quận phối hợp sở, ngành TP để đề xuất biện pháp phù hợp, không để xảy ra ùn tắc giao thông, tồn tại rác thải trong không gian đi bộ; tăng cường tần suất thu gom rác tại khu vực tuyến phố đi bộ và nơi tổ chức Chợ Hoa xuân; nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi những vấn đề bất cập trong thực tế, xử lý nhanh, kịp thời.

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng - trật tự đô thị được biểu dương, khen thưởng

“Với quyết tâm ngay từ những tháng đầu năm 2023, cùng tinh thần đoàn kết, kỷ cương, vượt khó, công tác khối đô thị sẽ là một trong những lĩnh vực đạt kết quả tốt, tạo nên bộ mặt đô thị quận Hai Bà Trưng ngày càng văn minh, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2023 và Nghị quyết Đại hội lần thứ 26 của Đảng bộ quận”- Phó Chủ tịch UBND quận khẳng định.

Kịp thời ghi nhận thành tích trong thực hiện nhiệm vụ khối đô thị quận năm 2022, tại Hội nghị, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng đã trao Giấy khen của UBND quận cho 21 tập thể và 58 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng - trật tự đô thị; 16 tập thể và 46 cá nhân xuất sắc trong công tác quản lý đất đai - bảo vệ môi trường; 16 tập thể và 75 cá nhân xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Linh Nguyễn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quan-hai-ba-trung-khoi-do-thi-khen-thuong-hang-tram-tap-the-ca-nhan.html