Quan chức Nga tố Ukraine tăng cường tấn công khu vực tranh chấp quân sự Kharkov

Hôm 17/6, một quan chức Nga cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra ở khu vực Kharkov phía đông bắc Ukraine, đồng thời cáo buộc Kiev đang cố gắng đưa quân vào khu vực tranh chấp quân sự này.

Tổng thống Ukraine Voldodymyr Zelenskiy lên tiếng cho rằng lực lượng Nga đang dần đẩy quân Kiev ra khỏi khu vực tranh chấp. Một chỉ huy cấp cao của quân đội Kiev dự đoán rằng Moscow sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ tấn công trong lúc chờ đợi vũ khí phương Tây được viện trđến Ukraine, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Lực lượng Nga đã tiến vào nhiều vùng của khu vực Kharkov vào tháng trước và cho biết đã chiếm được khoảng chục ngôi làng.

Quân đội Ukraine trên chiến trường Kharkov. Ảnh Getty

Quân đội Ukraine trên chiến trường Kharkov. Ảnh Getty

Ông Vitaly Ganchev, Thống đốc khu vực Kharkov, cho biết lực lượng Nga đang đẩy lùi các cuộc phản công mới nhất của Ukraine tại các khu vực gần Vovchansk, cách biên giới 5km.

“Giao tranh vẫn đang diễn ra ở khu vực Kharkov. Các cuộc đụng độ ác liệt nhất là ở Vovchansk và gần Lyptsy”, ông Ganchev nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vụ tấn công nhằm tạo ra một "vùng đệm" để ngăn chặn Ukraine pháo kích các khu vực biên giới, bao gồm khu vực Belgorod, đối diện Kharkov.

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/6 cho biết lực lượng nước này đã tấn công lực lượng và khí tài quân sự Ukraine ở 110 khu vực, đặc biệt là ở chiến trường Kharkov. Ở hướng Kharkov, quân Nga liên tục tấn công một số lữ đoàn Ukraine tại thành phố Vovchansk, làng Lyptsi, Glubokoye và Sinelnikovo cũng như ngăn chặn 1 cuộc phản công của Ukraine. Thương vong của quân Ukraine ở khu vực này lên tới 300 binh sĩ, 4 xe bán tải, 1 pháo phản lực D-20, 1 pháo phản lực D-30 và 1 bệ phóng pháo phản lực BM-21 Grad.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksander Syrskyi, cho biết trên Telegram rằng các chỉ huy của Moscow "đang tăng cường cường độ và mở rộng phạm vi địa lý của các hoạt động quân sự", gián đoạn việc huấn luyện quân dự bị và ngăn chặn Ukraine chuyển sang các hành động tấn công tích cực.

Diệp Thảo/VOV.VN (biên dịch)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quan-chuc-nga-to-ukraine-tang-cuong-tan-cong-khu-vuc-tranh-chap-quan-su-kharkov-post1102223.vov