Phú Thọ: Huyện Cẩm Khê truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung ứng cho các trường mầm non

Truy xuất nguồn gốc, nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được các trường đặc biệt quan tâm, kiểm soát nguồn thực phẩm, tránh ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Học sinh Mầm non Chương Xá bắt sâu vườn rau sạch tại trường.

Học sinh Mầm non Chương Xá bắt sâu vườn rau sạch tại trường.

Theo ông Nguyễn Tân Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê chia sẻ: Để bảo vệ sức khỏe của học sinh và sự yên tâm của các bậc phụ huynh ngoài việc kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn bán trú, huyện Cẩm Khê còn đặc biệt quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào chế biến các bữa ăn tại bếp ăn của các trường học. Thời gian qua, huyện đã tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, tổ chức đến thăm, kiểm tra đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường học.

Để đạt được một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm là kiểm soát được nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, huyện Cẩm Khê trong thời gian qua đã triển khai quyết liệt kiểm soát an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể trường học bước đầu đạt kết quả. Đồng thời, tăng cường sự tham gia quản lý, kiểm soát của chính quyền, các ban ngành và đoàn thể ở địa phương, đặc biệt phối kết hợp chặt chẽ; điều kiện vệ sinh cơ sở; nhận thức, thực hành của người tiêu dùng được nâng lên…

Kiểm tra cơm trường mầm non Tạ Xá.

Cô giáo Nguyễn Tố Uyên, Hiệu trưởng trường Mầm non Tạ Xá chia sẻ: Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, bếp ăn của trường luôn phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ ba phía, gồm Cơ quan chức năng, nhà trường và cha mẹ học sinh. Tăng cường vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú; giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn. Trường có 4 điểm trường với tổng số 680 học sinh có 24 nhóm lớp, để bảo đảm truy xuất nguồn gốc thực phẩm trường đã được phòng giáo dục tổ chức đến Công ty An Tâm tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập để kiểm tra thực tế xem nguồn thực phẩm đang cung cấp cho trường.

Theo cô nuôi Trần Thị Thanh Tâm, trường Mầm non Chương Xá, việc tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ em tại trường luôn là nỗi lo và đòi hỏi trách nhiệm cao cho cán bộ, giáo viên và đặc biệt là nhân viên nuôi dưỡng như chúng tôi. Tại trường, mỗi ngày có 216 trẻ, ở 8 nhóm lớp thực hiện ăn bán trú tại trường. Xác định rõ, trẻ đến trường và ăn hầu hết các bữa chính, bữa phụ tại trường để phát triển cả trí tuệ và thể chất, nên vấn đề đảm bảo ATTP luôn được trường đặc biệt quan tâm.Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, nhà trường ký kết hợp đồng với công ty Hùng Long Tuấn có địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Phúc, trường đã tổ chức xuống tận nơi công ty để biết rõ hơn về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm cung cấp cho trường. Quá trình chế biến, yêu cầu chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt việc đảm bảo vệ sinh từ dụng cụ chế biến, đồ dùng sử dụng... Nhiều năm qua, tại trường chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Tuy nhiên, chúng tôi không dám chủ quan, lơ là, bởi vấn đề ATTP là vấn đề phức tạp, rất khó khẳng định sự tuyệt đối. Chúng tôi chỉ biết làm tốt nhất theo hướng dẫn, đúng quy trình để đảm bảo an toàn cao nhất..."

Lưu mẫu thực phẩm tại trường mầm non Hùng Việt

Đến trường mầm non Hùng Việt vào đúng giờ các cháu học sinh chuẩn bị giờ ăn trưa, chúng tôi gặp bác phụ huynh Lưu Thị Thành là bà của cháu Hoàng Duy Tùng học lớp 5 tuổi bác chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên đến trường kiểm tra đột xuất từ khi tiếp nhận thực phẩm, chế biến và tổ chức ăn cho các cháu, vì thật sự cũng rất lo đặc biệt những ngày gần đây, nhiều nơi xẩy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học khiến chúng tôi càng thêm lo, tuy nhiên khi đến trường kiểm tra tôi thật sự yên tâm vì thấy khu bếp ăn của trường luôn được bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, nguồn thực phẩm được công khai và có nguồn gốc rõ ràng, khâu chế biết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chính vì thế tôi và các bậc phụ huynh rất yên tâm khi gửi con, cháu tại trường.

Trường mầm non Hùng Việt luôn chú trọng từng khâu trong chế biến thực phẩm. Đối với bộ phận chế biến thực phẩm, trường yêu cầu phải quan sát kỷ khi nhận thực phẩm, ngâm, rửa kỷ bằng nước muối pha loãng rồi mới đưa vào chế biến. Sau khi chế biến thức ăn được cân đo đủ tiêu chuẩn cho mỗi lớp, đảm bảo đủ lượng và thành phần dinh dưỡng cho mỗi học sinh. Đồng thời các mẫu thức ăn được lưu giữ đúng quy định.Trong quá trình tổ chức hình thức bán trú trường xác định rõ an toàn thực phẩm là nội dung đặc biệt quan trọng. Vì vậy, thực phẩm phải đảm bảo theo quy trình. Thực hiện theo quy trình bếp ăn một chiều, với mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Tất cả thực phẩm nhập vào đều được nhà trường ký hợp đồng và có giấy chứng nhận thực phẩm rõ nguồn gốc.

Đình Thơm

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/phu-tho-huyen-cam-khe-truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham-cung-ung-cho-cac-truong-mam-non-a16871.html