Phú Quốc: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép

Kinhtedothi – Sau gần 1 năm phát hiện 79 căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất nhà nước, chính quyền TP Phú Quốc đã cưỡng chế 2 căn, đến nay cưỡng chế thêm 14 căn nữa thể hiện sự quyết liệt của địa phương trong xử lý sai phạm.

Xót xa khi thực hiện cưỡng chế

Trong số 14 biệt thự sai phạm bị cưỡng chế có diện tích dao động từ 430,4m2 đến 1009,1m. Chủ nhân của những căn biệt thự này đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, điều này khiến gây khó cho chính quyền trong việc xử lý cũng như tống đạt các văn bản, quyết định liên quan đến các hộ gia đình.

Toàn cảnh lực lượng cưỡng chế 14 căn biệt thự. Ảnh Hữu Tuấn

Toàn cảnh lực lượng cưỡng chế 14 căn biệt thự. Ảnh Hữu Tuấn

Một đại diện Tổ cưỡng chế cho biết: Trước khi thực hiện cưỡng chế, tổ đã tiến hành đo đạc, xác định vị trí, diện tích, cắm mốc ranh giới các thửa đất vi phạm, lập biên bản đo đạc, bàn giao thửa đất, biên bản kiểm kê công trình và vật kiến trúc phải phá dỡ, trang thiết bị và tài sản phải di dời trên đất. Công tác cưỡng chế có đại diện chính quyền địa phương, các cá nhân vi phạm và người dân chứng kiến. Lực lượng chức năng đã tiến hành phá dỡ công trình, vật kiến trúc vi phạm, sau đó di dời tài sản, trang thiết bị ra khỏi diện tích đất đã bị chiếm; giao lại diện tích đất cho UBND xã Dương Tơ quản lý theo quy định.

Clip: Cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép tại Phú Quốc. Clip: Hữu Tuấn

Ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc chia sẻ: Cưỡng chế các căn biệt thự trái phép xây dựng trên đất nhà nước với giá bạc tỷ cũng xót lắm nhưng không thể không làm. Đồng thời, thông qua đây, địa phương mong cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân nhận thức, thực hiện theo đúng quy định pháp luật, tránh tình trạng xây dựng trái phép phải cưỡng chế như 14 căn biệt thự.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang khẳng định không có vùng cấm trong xử lý sai phạm tại khu 79 căn biệt thự. Ảnh Hữu Tuấn

Sau khi xử lý 79 căn biệt thự xây trái phép ở Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã có kế hoạch chuẩn bị cưỡng chế các khu còn lại như: Suối Tràm - Gành Dầu, Khu bảo tồn biển Hàm Ninh…

Trao đổi với phóng viên ông Huỳnh Quang Hưng khẳng định: Chúng tôi chẳng sung sướng gì khi cưỡng chế, bởi đây là bước cuối cùng rồi. Tuy nhiên, để đảm bảo theo quy định của pháp luật, tính thượng tôn của pháp luật chúng tôi phải làm. Phần nào về trách nhiệm của chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ khắc phục yếu kém để làm cho tốt hơn.

Mất cả "chì" lẫn "chài"

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan đến vụ việc 79 căn biệt thự xây dựng không phép, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can: Nguyễn Đạt Nghĩa, Ngô Thị Cẩm Nhung và Nguyễn Văn Giàu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra cũng đã xác định được 3 bị hại. Hiện vụ án đã kết thúc điều tra và tiến hành truy tố các bị can trên.

Liên quan đến 79 căn biệt thự xây dựng trái phép tại Bãi Trường, lực lượng đã khởi tố 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh Hữu Tuấn

Ông T.V.K một người bị buộc cưỡng chế căn biệt thự hôm nay cho biết: Ông và những hộ gia đình bị cưỡng chế hôm nay đều thông quan môi giới mới biết khu đất này. Thấy vị trí đất đẹp, giá cả hợp lý, tôi mua xây nhà để ở. Sau này Tổ công tác đặc biệt mới công bố những căn biệt thự của chúng tôi xây trên đất nhà nước và ra quyết định cưỡng chế. Giờ đây chúng tôi mất cả chì lẫn chài, không còn gì.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi lô đất ở khu 79 căn biệt thự có giá khoảng 2 tỷ/ 500m2, chi phí xây dựng khoảng 3 tỷ, trang bị vật dụng trong nhà nữa tổng cộng khoảng 6 tỷ đồng cho một căn.

Ông Lê Quốc Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định: Quan điểm của tỉnh là xử lý dứt điểm, đúng quy định và không có trường hợp ngoại lệ. Tỉnh khuyến khích người dân bị hại mạnh dạn phản ánh, tố giác những cá nhân, tổ chức đã lừa gạt mua phải đất công dự án xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong thời gian qua, để chính quyền thực hiện thu hồi tiền và tài sản của các đối tượng lừa đảo trả lại cho người bị hại.

Trước đó vào ngày 19/9/2022, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc 79 căn biệt thự xây dựng trái phép thuộc khu đất 19ha tại Bãi Trường. Kế đến, chính quyền xã nhiều lần ra thông báo mời chủ nhân các căn biệt thự đến làm việc, xác minh nguồn gốc đất, quá trình mua bán, xây dựng...

Khu đất xây dựng 79 căn biệt thự nói trên rộng khoảng 19ha, là đất được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi giao cho UBND xã Dương Tơ trực tiếp quản lý. Khu đất này trước đây là đất rừng phòng hộ.

Ngày 19/11/2022, UBND TP Phú Quốc cưỡng chế, tháo dỡ 2 căn biệt thự của ông Vũ Đình Khánh (xây với diện tích 500,9m2) và ông Lê Xuân Hồng (xây với diện tích 502,3m2) trong 79 căn biệt thự trên.

Hữu Tuấn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/phu-quoc-cuong-che-14-can-biet-thu-xay-dung-trai-phep.html