Phụ huynh ở Anh có thể bị phạt tù nếu con không đi học

Một số trường học ở Anh đang cử cảnh sát đến nhà những học sinh vắng mặt liên tục và cảnh báo cha mẹ các em có thể phải vào tù nếu việc đi học không cải thiện.

150.000 trẻ em tại các trường công lập ở Anh được xếp vào loại "vắng mặt nghiêm trọng" trong năm học 2022-2023. Ảnh: Ralph125

150.000 trẻ em tại các trường công lập ở Anh được xếp vào loại "vắng mặt nghiêm trọng" trong năm học 2022-2023. Ảnh: Ralph125

"Nếu con không đến trường thì bố mẹ sẽ phải vào tù"

Theo The Observer, một số trường học ở Anh đang cử cảnh sát đến nhà những học sinh vắng mặt liên tục và cảnh báo cha mẹ các em có thể phải vào tù nếu việc đi học không cải thiện.

Các hiệu trưởng cho biết, họ đang chịu áp lực mạnh mẽ từ chính phủ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng về số lượng học sinh không đi học, với kỷ lục 150.000 trẻ em tại các trường công lập được xếp vào loại "vắng mặt nghiêm trọng" trong năm học 2022-2023.

Từ tháng 9, tất cả các trường công ở Anh sẽ phải chia sẻ hồ sơ điểm danh hàng ngày của mình với Bộ Giáo dục.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học trẻ em và các nhóm phụ huynh cảnh báo rằng, những biện pháp thúc đẩy việc đi học đầy đủ đang dẫn đến các cuộc đàn áp "nặng tay" ở một số trường học và bỏ qua gốc rễ vấn đề.

Thực tế, có rất nhiều lý do khiến học sinh không đến trường, bao gồm các vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhu cầu giáo dục đặc biệt không được đáp ứng...

Ellie Costello - người đồng sáng lập Square Peg, một nhóm vận động hành lang và hỗ trợ dành cho những trẻ em không phù hợp với mô hình trường học truyền thống, cho biết: "Các trường học luôn có mặt cùng với cảnh sát cộng đồng. Họ đứng dưới nhà và la hét lên cầu thang, yêu cầu những đứa trẻ phải đến trường ngay khiến các em rất lo lắng".

Số thành viên của nhóm Square Peg đã tăng hơn gấp đôi lên 58.000 người kể từ khi chính phủ công bố những hướng dẫn nghiêm ngặt mới về việc buộc học sinh phải đến trường, bao gồm mức phạt cao hơn và truy tố phụ huynh.

Tiến sĩ Naomi Fisher - nhà tâm lý học trẻ em chuyên về chấn thương và tự kỷ chia sẻ: "Tôi đã nghe nhiều bậc cha mẹ kể lại trường hợp một đứa trẻ bị nói rằng "Nếu con không đến trường thì bố mẹ sẽ phải vào tù". Đây là điều khủng khiếp nhất mà bạn có thể nói với một đứa trẻ và chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi của các em về trường học".

Fisher đã liên hệ với nhiều gia đình, họ kể rằng, con họ luôn tìm cách lẩn trốn khi một nhân viên phụ trách điểm danh của trường, nhân viên phúc lợi hội đồng, hoặc "đôi khi là cảnh sát" đến và nhất quyết đòi nói chuyện với đứa trẻ.

"Những đứa trẻ mà tôi gặp nói với tôi rằng chúng lo lắng về việc học đến mức mất ngủ, bỏ ăn hoặc gặp ác mộng", cô nói.

Nhiều bậc cha mẹ nghèo đến nỗi không thể trả tiền phạt

Oliver Conway - Luật sư bảo vệ trẻ em tại Công ty Luật Oliver Fisher ở London, người đồng tổ chức một hội nghị với Square Peg cho biết, nhiều bậc cha mẹ nghèo đến nỗi không thể trả tiền phạt.

"Tại sao họ không cung cấp cho những gia đình này sự hỗ trợ thích hợp về sức khỏe tâm thần và sự hỗ trợ từ các dịch vụ xã hội thay vì cố gắng trừng phạt họ?", luật sư Oliver Conway đặt câu hỏi và nói rằng, một người phụ nữ đã đến gặp anh trong tình trạng vô cùng đau khổ vì chính quyền địa phương đang đưa cô ra tòa vì không cho cô con gái 14 tuổi đến trường.

"Con gái cô ấy không đến trường vì em ấy đang mang thai. Em ấy bị một kẻ buôn ma túy lạm dụng tình dục", luật sư Oliver Conway nói.

Ben Davis - Hiệu trưởng Trường St Ambrose Barlow RC High ở thành phố Salford nêu quan điểm: "Thật sai lầm khi chính phủ đang cố gắng "phỉ báng các bậc cha mẹ" khi phần lớn các vụ vắng mặt nghiêm trọng đều liên quan đến những gia đình đang "thực sự gặp khó khăn", các vấn đề thường bắt nguồn từ nghèo đói".

Davis cảnh báo áp lực từ chính phủ đang khiến các trường khó thực hiện cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn đối với việc học sinh vắng mặt.

Trả lời các vấn đề trên, người phát ngôn của Bộ Giáo dục Anh cho biết: "Chúng tôi biết một số trẻ em phải đối mặt với những rào cản lớn hơn khi đến trường, như những học sinh mắc bệnh mãn tính hoặc có nhu cầu giáo dục đặc biệt và khuyết tật.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đang áp dụng phương pháp ưu tiên hỗ trợ để giải quyết tình trạng vắng mặt, đặt kỳ vọng rõ ràng rằng các trường học và chính quyền địa phương sẽ hợp tác chặt chẽ với các gia đình để xác định và giải quyết các vấn đề cơ bản đó".

Nguồn: The Guardian

Mộc Đức

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/phu-huynh-o-anh-co-the-bi-phat-tu-neu-con-khong-di-hoc-179240524115834504.htm