Phòng không Nga lập kỷ lục phá hủy tên lửa ATACMS?

Hôm 17/4, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo số lượng tên lửa ATACMS do Ukraine phóng đi đã bị bắn hạ toàn bộ, nhưng thực tế có thể khác.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 24 giờ qua, hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 6 tên lửa ATACMS, 191 máy bay không người lái của Ukraine và một quả bom dẫn đường Hammer do Pháp sản xuất.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có nhiều tên lửa ATACMS bị phá hủy trong một ngày như vậy.

Tên lửa ATACMS được trang bị hệ thống dẫn đường có độ chính xác cao và có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách từ 160 đến 300 km.

Trước đó đã xuất hiện thông tin về việc Mỹ và đồng minh NATO cung cấp những vũ khí này cho Ukraine.

Giới chức quân sự khẳng định, việc tiêu diệt 6 tên lửa ATACMS có thể thực hiện được nhờ hiệu suất cao của hệ thống phòng không Nga và tính chuyên nghiệp của binh sĩ nước này.

Một trong những hệ thống phòng không quan trọng của Nga là tổ hợp S-400 Triumf, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và độ cao 30 km, nó tiêu diệt được mọi mối đe dọa trên không, bao gồm máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Một hệ thống phòng không quan trọng khác của Nga là Pantsir-S1, nó được thiết kế để tiêu diệt tên lửa hành trình, bom hàng không và máy bay không người lái, ở khoảng cách ngắn. Pantsir-S1 có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 20 km và độ cao 15 km.

Hệ thống phòng không S-400 Triumf bị thiệt hại sau cuộc tấn công của tên lửa ATACMS.

Mặc dù vậy, thực tế lại có vẻ rất khác với những gì công bố, bởi hình ảnh xuất hiện sau đó cho thấy các mục tiêu trên bán đảo Crimea đã thiệt hại bởi cuộc tấn công của tên lửa ATACMS.

Cụ thể, tên lửa ATACMS đã đánh trúng nơi triển khai hệ thống phòng không S-400, phá hủy 3 xe bệ phóng cùng 1 đài radar điều khiển, thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm triệu USD.

Bên cạnh đó còn có thông tin cho biết căn cứ không quân bị tấn công là nơi trú đóng của 12 trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-28, đã có báo cáo thiệt hại nhưng chưa xuất hiện hình ảnh chứng minh.

Quân đội Ukraine phóng tên lửa ATACMS tấn công các mục tiêu của Nga trên bán đảo Crimea.

Theo Avia-pro

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phong-khong-nga-lap-ky-luc-pha-huy-ten-lua-atacms-post679934.html